Việt Nam gặp gỡ song phương bên lề Hội nghị Hải Quân Tây Thái Bình Dương

Việt Nam gặp gỡ song phương bên lề Hội nghị Hải Quân Tây Thái Bình Dương

 

Phó đô đốc Phạm Hoài Nam (bên trái) tại hội nghị.   www.qdnd.vn

 

Phó Đô đốc Phạm Hoài Nam, Tư lệnh Hải quân Việt Nam có cuộc gặp gỡ với các quan chức hải quân cấp cao của Nhật Bản và Ấn Độ tại đảo Jeju, Hàn Quốc vào ngày 11 tháng 10, một ngày trước Hội nghị Hải quân Tây Thái Bình Dương lần thứ 16 (WPNS).

Bản tin trong nước loan đi hôm thứ Sáu 12 tháng 10 cho biết Phó Đô đốc Phạm Hoài Nam đã gặp Đô đốc Yutaka Murakawa, Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản.

Hai bên bày tỏ sự thành công của chuyến thăm Nhật Bản của chiến hạm Việt Nam 015 – Trần Hưng Đạo và chuyến tàu ngầm đầu tiên của Nhật Bản đến cảng Cam Ranh Việt Nam vào tháng trước .

Cũng theo tin cho biết, Phó Đô đốc Phạm Hoài Nam bày tỏ mong muốn đón nhiều tàu hải quân từ Nhật Bản và hy vọng hải quân 2 nước sẽ tăng cường quan hệ đối tác, hiểu biết lẫn nhau cho các mục tiêu chung về tự do hàng hải, hòa bình và ổn định trong khu vực .

Về phía Ấn Độ, Phó Đô Đốc Phạm Hoài Nam khi gặp Phó Đô Đốc Karambir Singh bày tỏ hy vọng Việt Nam và Ấn Độ sẽ duy trì trao đổi thường xuyên các chuyến thăm và chia sẻ thông tin giữa 2 nước. Theo ông Phạm Hoài Nam, các cuộc diễn tập chung sẽ đặt nền tảng cho việc thúc đẩy hợp tác giữa lực lượng hải quân 2 quốc gia trong tương lai.

WPNS lần thứ 16 diễn ra tại hòn đảo nghỉ mát Jeju của Hàn Quốc vào ngày 12 tháng 10, tập hợp 150 đại diện Hải quân từ 46 quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Vương quốc Anh. Diễn đàn toàn cầu về an ninh biển- WPNS được tổ chức hai năm một lần bắt đầu từ năm 1988.

Nguổn: RFA

Bài Khác