Sierra Leone hủy dự án sân bay 400 triệu đô vay TQ

Sierra Leone hủy dự án sân bay 400 triệu đô vay TQ

 

Tổng thống Sierra Lenone Julius Maada Bio gặp Thủ tướng Lý Khắc Cường ở Bắc Kinh hồi tháng 9/2018. Sau đó, Sierra Leone vẫn hủy dự án sân bay mới bằng tiền TQ. CHINA NEWS SERVICE

 

Tân tổng thống Sierra Leone hủy dự án với tiền vay của Trung Quốc xây sân bay 400 triệu đô vì ‘không cần thiết’.

Công trình gần thủ đô Freetown dự kiến hoàn tất vào năm 2022 bằng tiền Trung Quốc cho chính phủ tiền nhiệm của Tổng thống Ernest Bai Koroma vay.

Khi đó, Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã cảnh báo rằng công trình này chỉ tăng thêm gánh nặng nợ nần cho quốc gia châu Phi.

Nay, bộ trưởng hàng không Kabineh Kallon nói với BBC rằng công trình không còn cần thiết nữa, vì sân bay quốc tế hiện đang hoạt động chỉ cần nâng cấp là đủ.

Ông Kallon cũng cho hay Tổng thống Julius Maada Bio “không nhìn thấy nhu cầu gì để xây sân bay ở Mamamah, và đang xem xét việc xây một chiếc cầu nối thủ đô với sân bay hiện thời là Lungi airport”.

Sân bay quốc tế hiện có của Sierra Leone nằm cạnh bờ biển và hành khách từ thủ đô phải đến và rời nơi này bằng phà hoặc trực thăng.

Đại sứ Trung Quốc ở Sierra Leone, ông Ngô Bằng, nói với BBC việc hủy dự án sân bay mới “không ảnh hưởng gì đến quan hệ hai nước”.

Cùng lúc, theo BBC News, có nhiều lo ngại tại châu Phi về gánh nặng nợ nần các dự án Trung Quốc gây ra ở châu Phi.

Nguồn: BBC

Bài Khác