Thiếu Tướng Lương Xuân Việt: Sĩ quan Mỹ gốc Việt cao cấp nhất trong quân đội Hoa Kỳ

Thiếu Tướng Lương Xuân Việt: Sĩ quan người Mỹ gốc Việt cao cấp nhất trong quân đội Hoa Kỳ

 

Thiếu Tướng Lương Xuân Việt, tối ngày 21 tháng 6 năm 2018 South Korea. Ảnh: Lương Xuân Việt’s Blog

 

Tướng Lương Xuân Việt là sĩ quan cao cấp người Mỹ gốc Việt của quân đội Hoa Kỳ với quân hàm thiếu tướng lục quân.[1][2]

Ông là con trai duy nhất trong gia đình có 7 chị em gái. Ông còn mẹ năm nay 81 tuổi (2018) sinh sống tại thành phố Los Angeles, tiểu bang California và cha ông là cựu Thiếu tá Sư đoàn Thủy quân Lục chiến Quân lực Việt Nam Cộng hòa Lương Xuân Ðương, đã qua đời năm 1997 tại Hoa Kỳ.[2]

Khi tới Mỹ vào năm 1975, cậu bé Lương Xuân Việt chưa đầy 10 tuổi và gia đình ông đã chọn thành phố Mountain ViewCalifornia để sinh sống.

Sau khi tốt nghiệp cử nhân sinh học và cao học (thạc sĩ) khoa học quân sự tại Đại học Nam California, ông tình nguyện vào quân đội, mang cấp bậc Thiếu úy Bộ binh, năm 1987 và được chọn vào danh sách sĩ quan hiện dịch. Ðồn trú tại Colorado, ông lần lượt giữ chúc vụ trung đội trưởng rồi đại đội phó Bộ binh.[2][3]

Ông được đề bạt sang Sư đoàn 101 Biệt kích dù, lần lượt giữ các chức vụ đại đội trưởng, tiểu đoàn trưởng rồi lữ đoàn trưởng.

Ông lần lượt giữ các chức vụ tác chiến cấp trung đội, đại đội, tiểu đoàn, cũng như tham mưu và huấn luyện.

Trước khi được thăng cấp đại tá và được bổ nhiệm vào chức vụ Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 3, Sư đoàn 101 Không kỵ, ông đã làm tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 2, Trung đoàn 505 Bộ Binh Nhảy Dù Hoa Kỳ vào năm 2005 và chiến đấu tại chiến trường Iraq với cấp bậc trung tá phục vụ “Chiến Dịch Người Iraq Tự do”.[3][4][5][6]

Thăng cấp đại tá, ông trở thành Lữ đoàn trưởng cho chiến trường Afghanistan [7]. Năm 2012, ông được cử về đại học Stanford để tham gia huấn luyện chính trị cao cấp.[8]

Ông Việt được Chính phủ và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ thăng cấp bậc chuẩn tướng Lục quân Hoa Kỳ ngày 20 tháng 5 năm 2014 (chính thức tấn phong ngày 6 tháng 8 năm 2014)[9], trở thành tướng Mỹ gốc Việt đầu tiên trong quân lực Hoa Kỳ[3][10].

Ông làm Tư lệnh phó Sư đoàn Kỵ binh số 1 (Hoa Kỳ), phụ trách hành quân tác chiến[8][10]

Tháng 5 năm 2017 ông được thăng cấp Thiếu tướng, là Phó Tư lệnh của Quân đoàn 8 đóng tại Hàn Quốc[1].

Ngày 28 tháng 8 năm 2018, trong lễ chuyển giao tại Trại Zama, thiếu tướng Lương Xuân Việt nhận nhiệm vụ Tư lệnh Lục quân Hoa Kỳ tại Nhật Bản, kế nhiệm thiếu tướng James Pasquarette. Đơn vị của ông có 2.500 binh sĩ, nhân viên dân sự và các thành viên gia đình, chịu trách nhiệm khai thác 16 cơ sở (cảng và kho tiếp vận) ở vùng đại lục của Nhật Bản và đảo Okinawa [11].

Chú thích:

 1. Chuẩn tướng Việt thăng cấp thiếu tướng
 2. “Thượng viện Mỹ chuẩn thuận Chuẩn tướng Lương Xuân Việt”. Người Việt. Ngày 26 tháng 6 năm 2014.
 3. Ðại Tá Lương Xuân Việt: ‘Cấp bậc mình là máu xương đồng đội’Người Việt Online, 8.08.2011
 4. “Military Operations in Afghanistan”. C-SPAN.org. Truy cập 7 tháng 8 năm 2014.
 5. “Afghan101: Vietnamese”. Truy cập 7 tháng 8 năm 2014.
 6. “Border of Afghanistan, Pakistan unsealable”. The Washingtion Times. Truy cập 7 tháng 8 năm 2014.
 7. TF Rakkasan Commander Responds to MultiCam Moratorium, Kit Up!, ngày 8 tháng 6 năm 2010
 8. “Viet Luong”. Freeman Spogli Institute for International Studies. Truy cập 7 tháng 8 năm 2014.
 9. “Lần đầu tiên một người gốc Việt được phong Tướng trong quân đội Mỹ”Báo Điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam. Truy cập 7 tháng 8 năm 2014.
 10. Đại tá Lương Xuân Việt thăng chuẩn tướng, báo Trẻ online, 05/06/2014
 11. First Vietnamese-American general takes command of US Army Japan, Stars and Stripes, August 28, 2018

Nguồn: Wikipedia

 

Một số hình ảnh tướng Lương Xuân Việt tại Nhật Bản 

Nguồn: Lương Xuân Việt’s Blog

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Video ông Lương Xuân Việt

được thăng cấp Thiếu tướng ngày 21/6/2018 tại Hàn Quốc

 

 

Xem thêm:

Tướng Lương Xuân Việt

chính thức được gắn lon Thiếu Tướng

Con gái Ashley Lương (trái) và vợ (bà Kim Mỹ Lương) gắn lon mới lên áo của Thiếu Tướng Việt. (Hình: Hạ Sĩ Hyun-gyu Yang/Eight Army Public Affairs)

 

NAM HÀN  Tướng Lương Xuân Việt vừa chính thức được gắn lon Thiếu Tướng (2 sao) của quân đội Mỹ trong buổi lễ được tổ chức tại tổng hành dinh của Quân Đoàn 8 (Eight Army), Camp Humphreys, Nam Hàn, hôm 21 Tháng Sáu 2018.

Tướng Lương Xuân Việt được Thượng Viện Hoa Kỳ chấp thuận thăng cấp thiếu tướng, qua một cuộc bỏ phiếu tại phiên họp khoáng đại hôm Thứ Năm, 25 Tháng Năm, 2017, nhưng nay mới chính thức được gắn 2 sao.

Trung Tướng Michael A. Bills (trái) giới thiệu Thiếu Tướng Lương Xuân Việt trong buổi lễ thăng chức. (Hình: Hạ Sĩ Hyun-gyu Yang/Eight Army Public Affairs)

Buổi lễ kéo dài khoảng 40 phút và được tường thuật trực tiếp trên trang facebook Eight Army – Korea, có sự tham dự của Trung tướng Michael A. Bills, gia đình, vợ con, bạn bè, cùng các đồng đội của tướng Việt và các thành viên trong cộng đồng.

Thiếu Tướng Lương Xuân Việt tại lễ thăng chức. (Hình: Hạ Sĩ Hyun-gyu Yang/Eight Army Public Affairs)

Tại buổi lễ, sau phần giới thiệu của Trung Tướng Michael A. Bills là nghi thức gắn lon Thiếu Tướng cho tướng Việt.

Lần lượt vợ ông, bà Kim Mỹ Lương, cùng con gái Ashley Lương và hai con trai Brandon Lương và Justin Lương vinh dự gắn lon 2 sao cho chồng và cha.

Trong bài phát biểu nhậm chức, tướng Việt tri ơn và cám ơn sự ủng hộ của gia đình, đặc biệt là vợ.

Hai con trai Brandon và Justin (từ trái) thay lon mới lên áo của cha mình. (Hình: Hạ Sĩ Hyun-gyu Yang/Eight Army Public Affairs)

Ông Việt được vinh thăng chuẩn tướng ngày 6 Tháng Tám năm 2014, hiện là sĩ quan gốc Việt cao cấp nhất trong quân đội Hoa Kỳ.

Trước khi sang Nam Hàn hôm 1 Tháng Năm năm 2017, Tướng Việt là tham mưu trưởng Bộ Tư Lệnh Lục Quân Trung Ương Hoa Kỳ đóng tại căn cứ Shaw Air Force Base, South Carolina.

Hai vợ chồng Thiếu tướng cầm lá cờ có ghi chức vụ mới của ông. (Hình: Hạ Sĩ Hyun-gyu Yang/Eight Army Public Affairs)

Ông là con trai cố Thiếu Tá Thủy Quân Lục Chiến VNCH Lương Xuân Đương, cùng gia đình đến Hoa Kỳ năm 1975, lúc 10 tuổi, và định cư tại Mountain View, California.

Sau khi tốt nghiệp cử nhân sinh học và cao học khoa học quân sự tại đại học USC, ông tình nguyện vào quân đội, mang cấp bậc thiếu úy Bộ Binh năm 1987, và được chọn vào danh sách sĩ quan hiện dịch, đóng tại tiểu bang Colorado.

Thiếu Tướng Việt phát biểu sau khi nhậm chức và cám ơn sự ủng hộ của gia đình, đặc biệt là vợ. (Hình: Hạ Sĩ Hyun-gyu Yang/Eight Army Public Affairs)
Thiếu Tướng Việt vui cười cắt bánh sau khi nhậm chức, được bao quanh bởi gia đình và bạn bè. (Hình: Hạ Sĩ Hyun-gyu Yang/Eight Army Public Affairs)

Sau đó, ông lần lượt giữ các chức vụ trung đội trưởng rồi đại đội phó.

Vài năm sau, ông lên trung tá, tiểu đoàn trưởng Tiểu Đoàn 2, Trung Đoàn 505, Lữ Đoàn 3, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù.

Rồi ông lên đại tá, làm lữ đoàn trưởng Lữ Đoàn 3, Sư Đoàn 101 Nhảy Dù.

Khi được thăng chuẩn tướng, ông là tư lệnh phó Sư Đoàn 1 Thiết Kỵ.

Sau đó, ông làm tư lệnh Bộ Tư Lệnh Huấn Luyện và Trợ Giúp Miền Nam (TAAC South) tại Afghanistan, rồi làm chỉ huy Phòng 8, Phòng Tham Mưu Phó, Bộ Tham Mưu Lục Quân.

Nguồn: Người Việt

 

Không đoàn 36

dưới sự chỉ huy của tướng Lương Xuân Việt

baomai.blogspot.com
Không đoàn 36 dưới sự chỉ huy của tướng Lương Xuân Việt 
Chiến tranh thương mại đang bùng phát và Mỹ-Trung đối đầu trở thành tâm điểm thời sự của thế giới. Một lần nữa, cánh tay mặt châu Á Thái Bình Dương của ông Trump, người Mỹ gốc Việt, tướng Lương Xuân Việt lại được cử tới điểm nóng nhất trái đất hiện nay.
Không đoàn 36 đóng tại Guam, đang sở hửu nhiều loại máy bay ném bom hạng nặng, bom nguyên tử. Theo tin từ Nhật Bản, quân đội Mỹ đã sẵn sàng ném bom thẳng vào Bắc Kinh nếu Trung Cộng có động thái gây chiến với Mỹ.
baomai.blogspot.com
Trước khi làm tổng chỉ huy quân đội Mỹ tại Nhật, ông Việt đã được điều tới Hàn Quốc làm tư lệnh chiến dịch quân đội Mỹ ở bán đảo Triều Tiên đối đầu với Hàn Cộng. Sau khi Hàn Cộng xuống thang và chịu từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, ông Việt lại được điều tới Guam, căn cứ quy mô lớn nhất của Mỹ tại Thái Bình Dương. Lần này đối thủ của ông sẽ còn táo tợn và to gan hơn rất nhiều so với Hàn Cộng, đó là Trung Cộng.
baomai.blogspot.com
Không đoàn 36 dưới sự chỉ huy của tướng Lương Xuân Việt sẵn sàng ném bom nguyên tử phủ đầu vào Bắc Kinh. (Chỉ chờ lệnh của tổng thống Trump). Trong tay có B2, tướng Lương Xuân Việt tin tưởng có thể hoàn thành nhiệm vụ.
baomai.blogspot.com
B-2 Spirit là máy bay ném bom chiến lược được trang bị công nghệ tàng hình tối tân nhất trên thế giới. Đồng thời, đây cũng là chiếc máy bay có giá rất đắt, từ 1,15 đến 2,2 tỷ USD (theo giá năm 1998). Máy bay thiết kế với 2 khoang vũ khí trong thân mang được 23 tấn bom thông thường, bom hạt nhân.
baomai.blogspot.com
Bằng sự nỗ lực không ngừng, những chiếc máy bay tối tân này đã được giới thiệu vào tháng 4-1997. B-2 Spirit là loại máy bay ném bom đa nhiệm vụ được trang bị công nghệ tàng hình mang cả bom thông thường và bom hạt nhân. Chiếc máy bay ném bom này là một mốc quan trọng trong chương trình hiện đại hóa máy bay ném bom của Hoa Kỳ.
baomai.blogspot.com
B-2 Spirit được ứng dụng kỹ thuật tàng hình thế hệ 2 nhằm giúp máy bay có thể thâm nhập qua các hàng rào phòng không dày đặc mà máy bay chiến đấu trước đây không thể vượt qua. Hiện có 20 chiếc máy bay B-2 Spirit đang hoạt động tích cực trong biên chế của không quân Hoa Kỳ, sau khi một chiếc bị phá hủy do tai nạn. Dự định ban đầu, không quân Mỹ đặt hàng tới 135 chiếc, sau đó giảm xuống 75 chiếc, tuy nhiên giá cả đắt đỏ, cùng sự sụp đổ của Liên Xô khiến số lượng chúng chỉ dừng lại ở mức 20 chiếc sản xuất hàng loạt, và một chiếc được tân trang từ chiếc thử nghiệm.
baomai.blogspot.com
Cùng với loại pháo đài bay B-52 và B-1 Lancer, đây là bộ ba máy bay ném bom chiến lược nguy hiểm nhất thế giới. Khả năng bị nhận dạng thấp, hay các tính năng “tàng hình,” cho phép nó thâm nhập qua những hàng rào bảo vệ tinh vi nhất của kẻ thù và tấn công các mục tiêu được bảo vệ kỹ càng nhất. Sự pha trộn giữa kỹ thuật tàng hình và hình dáng khí động học cũng như khả năng chất tải lớn mang lại cho B-2 những ưu thế to lớn so với các loại máy bay ném bom trước đó.
baomai.blogspot.com
Tầm hoạt động của B-2 Spirit đạt xấp xỉ 6.000 hải lý (11.100 km) mà không cần tái nạp nhiên liệu. Tính năng tàng hình khiến cho B-2 Spirit có khả năng hoạt động tự do hơn ở những độ cao lớn, nhờ thế tăng tầm hoạt động và có vùng quan sát tốt hơn. Với Hệ thống hỗ trợ mục tiêu GPS (GATS); bom hỗ trợ GPS; Vũ khí tấn công điều khiển (JDAM); radar APQ-181… máy bay này có thể ném bom 16 mục tiêu một lúc, rất chính xác.
baomai.blogspot.com

 

Bài Khác