Hội thảo “Đa Tôn Giáo Trong Thời Đại Dân Tộc Hóa Tôn Giáo” tại Aspen Institute, Washington DC

Xu hướng độc tài tôn giáo trở lại – Kỳ thị chủng tộc gia tăng tại Hoa Kỳ

Nguyễn Quốc Khải
10-10-2018
Image may contain: 5 people, people smiling, people standing
Thuyết trình đoàn về “Luật Pháp và Chánh Trị của Đa Tôn Giáo” dưới sự điều khiển của GS Jim Wellman thuộc University of Washington.
 
Hội thảo mang tựa đề Đa Tôn Giáo Trong Thời Đại Dân Tộc Hóa Tôn Giáo (Religious Pluralism in an Age of Religious Nationalism) đã được tổ chức tại Aspen Institute, Washington-DC, 09-10-2018 với sự đóng góp của nhiều chuyên gia thuộc các trường đại học và những tổ chức nghiên cứu tôn giáo – xã hội. Mục Sư Nguyễn Công Chính, Chánh Trị Sự Cao Đài Sinh Minh và nhà báo Nguyễn Quốc Khải đã tham dự hội thảo theo lời mời của Aspen Institute. 
.
Mục tiêu của cuộc hội thảo này là để khảo sát vai trò của đa tôn giáo trong việc xây dựng dân chủ và một xã hội hài hòa. Hội thảo nhận xét rằng một xã hội phát triển mạnh cần phải có những giá trị chung làm nền tảng cho những tương tác giữa xã hội và chánh quyền. Những giá trị này thường hình thành từ tôn giáo. Tuy nhiên có sự hiểu lầm sâu sa giữa những người khác tín ngưỡng (và không có tín ngưỡng). Điều này đe dọa sự đoàn kết trong cộng đồng. Kinh nghiệm cho thấy rằng có những giá trị khác nhau trong và giữa các nhóm và tôn giáo được chế biến (đôi khi bởi chính quyền) để phục vụ khối tôn giáo đa số. Hậu quả tiếp theo là sự chia cắt và phân cực trong xã hội và bị khai thác bởi những kẻ chủ trương chia rẽ.
 
Hoa Kỳ là một xã hội đa tôn giáo. Trong đó 70.6% dân số theo Thiên Chúa Giáo bao gồm 25.4% là Tin Lành Phúc Âm (Evangelical Protestantism) và 20.8% là Công Giáo. Những tôn giáo khác chiếm 5.9% gồm Do Thái Giáo 1.9%, Hồi Giáo 0.9%, Phật Giáo 0.7%, Ấn Độ Giáo 0.7%, những tôn giáo khác: 1.8%. Số người còn lại bao gồm 15.8% không có đức tin đặc biệt (nothing in particular), 4.0% không có đức tin rõ ràng (agnostic) và 3.1% vô thần (atheist).
.
Image may contain: 2 people, people smiling
GS Chris Seiple (University of Washington) và GS Nicole Bibbins Sedaca (Georgetown University).
 
Tại cuộc hội thảo, một số người nhận định rằng xã hội Hoa Kỳ có những xung khắc về tôn giáo và nạn nhân là những tôn giáo thiểu số, đặc biệt là Hồi Giáo. Trong hai năm qua tình trạng chia rẽ và thù hận gia tăng. Dưới đây là hai thí dụ.
.
Vào tháng 5, 2016 có một cuộc biểu tình trước Trung Tâm Hồi Giáo tại Houston chống lại sự “Hồi Giáo hóa” Texas. Một cuộc phản biểu tình do nhóm Save Islamic Knowledge tổ chức để bênh vực Hồi Giáo. Nga không gây ra rạn nứt giữa hai nhóm khác tôn giáo nhưng đã tìm cách khai thác chúng theo cuộc điều tra của Công Tố Viên Đặc Biệt Robert Muller. Những kẻ thù của Hoa Kỳ sẽ tiếp tục lợi dụng những rạn nứt này để làm suy yếu Hoa Kỳ.
.
Vào tối ngày 11-08-2017, vài trăm người da trắng kỳ thị chủng tộc cực đoan mang tên “Unite the Right”, cầm đuốc biểu tình tại Charlottesville, miền nam Virginia với sự tham dự của nhóm Ku Klux Klan, công khai mang cờ Liên Hiệp Miền Nam (Confederate), hình chữ Vạn ngược (swastikas) và hô những khẩu hiệu Đức Quốc Xã. Đoàn người biểu tình tấn công nhóm sinh viên mang biểu ngữ “UVA Students Act Against White Supremacy” (Sinh Viên University of Virginia Hành Động Chống Da Trắng Ưu Thế). Cuộc biễu tình trở nên bạo động khi đụng độ với nhóm phản biểu tình “Black Lives Matter”. Các cuộc biểu tình tiếp tục sang ngày hôm sau với hàng ngàn người của hai phe tham dự. Thê thảm nhất là một thanh niên tên James Alex Fields Jr., 21 tuổi, lái chiếc xe Dodge Challenger từ Ohio xuống Virginia tham gia vào nhóm da trắng cực đoan, đã lao xe vào đoàn biểu tình giết chết một người và làm bị thương nhiều người.
Nhiều người hi vọng rằng Barack Obama, một người Mỹ da đen, được bầu làm Tổng Thống Hoa Kỳ vào năm 2008 là một dấu hiệu của sự chấm dứt kỳ thị chủng tộc. Nhưng tám năm sau, Donald Trump lên làm tổng thống là một hiện tượng hoàn toàn trái chiều (Ta-Nehisi, “The first White President,” The Atlantic, October 2017 issue).
.
Image may contain: 4 people, including Minh Sinh and Chinh Hong, people standing
Thảo luận trong giờ giải lao.
 
Trong những thập niên 2010, xã hội Hoa Kỳ chứng kiến tình trạng phân biệt chủng tộc và kỳ thị ở cao độ. Phong trào “Alt Right”, một liên minh dân tộc da trắng ra đời, nhằm mục đích trục xuất những nhóm thiểu số ra khỏi Hoa Kỳ.  
 
Chưa bao giờ sự đoàn kết tôn giáo lại quan trọng và bị đe dọa hơn bao giờ hết. Tình trạng này cần phải chấm dứt. Do đó cuộc hội thảo “Đa Tôn Giáo Trong Thời Đại Dân Tộc Hóa Tôn Giáo” xem ra được tổ chức để đáp ứng sự thử thách này. Người ta tin rằng đức tin có thể khắc phục phong trào dân tộc hóa tôn giáo. Một đề nghị được đưa ra là những tôn giáo lớn cần phải chủ động tiếp cận những tôn giáo nhỏ.
.
GS Chris Seiple thuộc University of Washington, một thuyết trình viên tại buổi hội thảo, nhắc lại một vài bài học trong quá khứ. Đức tin đã giúp chống lại Đức Quốc Xã tại Ba Lan vào Thế Chiến II. Hơn nừa thể kỷ sau, Đức Giáo Hoàng John Paul II đã giữ một vai trò quyết định trong việc chấm dứt chế độ Cộng Sản ở Ba Lan, Đông Ấu và tạo môi trường cho Liên Xô xụp đổ.
.
Vào thập niên 1930, những lãnh tụ độc tài biến chế đức tin để làm lợi cho mình. Họ kích động khối tôn giáo đa số chống lại những nhóm tôn giáo thiểu số, tạo điều kiện cho Đức Quốc Xã xâm lăng Ba Lan và khởi đầu cho Thế Chiến Thứ II. GS Chris Seiple cảnh cáo rằng tình thế vào thập niên 1930 xem ra đang trở lại. Ông tin rằng giáo dục và lòng yêu nước chân thành có thể đánh bại sự độc tài tôn giáo.
.
Cuộc hội thảo kết luận rằng Hoa Kỳ cần có một chiến lược quốc gia lưỡng đảng và đa tôn giáo để chống lại chủ nghĩa dân tộc da trắng và kỳ thị chủng tộc. Những chính trị gia cần phải cam kết đa nguyên. Phương châm “E Pluribus Unum” (một từ đám đông) cần phải dậy ở trường học. Hàng xóm láng giềng cần biết nhau và tạo thành một mạng lưới cộng đồng. Xây dựng những cầu kết nối những người khác tin ngưỡng nhưng chia sẻ chung một viễn ảnh cộng đồng là một cách để xây dựng xã hội dân sự tốt đẹp.
.

Bài Khác