Ngũ Giác Đài hủy chương trình phòng thủ chống hỏa tiễn, tìm kỹ thuật mới

Ngũ Giác Đài hủy chương trình phòng thủ chống hỏa tiễn, tìm kỹ thuật mới

.

Thử nghiệm hỏa tiễn đánh chặn. (Hình: USAF/Getty Images)

WASHINGTON, D. C. (AP) – Ngũ Giác Đài vừa có quyết định chấm dứt chương trình trị giá cả tỷ đô la nhằm nghiên cứu cải tiến hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn, hiện gặp nhiều trở ngại, trong nỗ lực đối phó với các hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa đời mới.

Quyết định này, có hiệu lực từ Thứ Năm, 22 Tháng Tám, là một phần của nỗ lực xem xét tới các phương cách mới cho việc phòng thủ chống hỏa tiễn, trong thời đại có những tiến triển nhanh chóng về kỹ thuật.

Lý do đưa ra để hủy bỏ giao kèo với Boeing là các trở ngại do cách thiết kế hiện có là quá lớn hay quá tốn kém để sửa đổi.

Ngoài những vấn đề đó, Ngũ Giác Đài cũng phải xem xét tới nhu cầu thiết lập một hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa như của Bắc Hàn hay các loại hỏa tiễn khác đang thấy xuất hiện.

Một chỉ dấu cho thấy về sự lo ngại này là Ngũ Giác Đài nay mời các công ty quốc phòng tham dự đấu thầu về một loại “hỏa tiễn đánh chặn mới, thế hệ tới,” có thể là loại võ khí có thể đương đầu với các hỏa tiễn siêu âm hiện được Trung Quốc và Nga nghiên cứu chế tạo.

Ngũ Giác Đài hiện có 44 hỏa tiễn đánh chặn, phần lớn bố trí ở Alaska. Mỗi hỏa tiễn này được chế tạo để phóng đi từ hầm ngầm dưới đất, bay lên trên bầu khí quyển quả đất, và sau đó thả ra một “dụng cụ phá hủy” để bay về hướng mục tiêu và phá hủy bằng cách ủi vào mục tiêu này.

Loại võ khí này được thử nghiệm nhưng chưa bao giờ sử dụng trong chiến tranh.

Điều mà Ngũ Giác Đài muốn Boeing thực hiện là vẽ kiểu lại “dụng cụ phá hủy” kia để có thể đối phó với những loại hỏa tiễn tầm xa mà Bắc Hàn đang chế tạo để đe dọa Mỹ.

Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu thì giới chức Ngũ Giác Đài thấy rằng việc sử dụng các kỹ thuật hoàn toàn mới sẽ có hiệu năng hơn là sửa chữa hay điều chỉnh những gì đang có nhằm đáp ứng cho nhu cầu mới.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác