Chính phủ Mỹ muốn chấm dứt ‘quyền có quốc tịch theo nơi sinh’

Chính phủ Mỹ muốn chấm dứt ‘quyền có quốc tịch theo nơi sinh’

.

Một cặp người Cuba đang chờ đến phiên xin tị nạn ở El Paso, Texas. (Hình: Paul Ratje/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, D.C.  – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 21 Tháng Tám, nói chính phủ của ông một lần nữa xem xét một cách kỹ càng việc đưa ra sắc lệnh tổng thống để chấm dứt quyền có quốc tịch theo nơi sinh (birthright citizenship).

Bản tin của tờ The Hill nói rằng ông Trump nói với giới truyền thông trước khi rời Tòa Bạch Ốc để đi Kentucky rằng: “Chúng tôi đang xem xét rất kỹ càng việc này. Quyền có quốc tịch theo nơi sinh, theo đó người ta sinh con trên đất nước này, bước qua biên giới, đẻ con, thế là chúc mừng, đứa bé nay là công dân Mỹ.”

“Chúng tôi đang xem xét vấn đề quyền có quốc tịch theo nơi sinh rất kỹ càng,” ông Trump nói thêm. “Điều này thật là lố bịch.”

Tổng Thống Trump trong cuộc tranh cử năm 2016 đã đưa ra đề nghị chấm dứt việc cho mọi người sinh ra ở Mỹ được hưởng quốc tịch. Năm ngoái, ông đưa trở lại vấn đề này, nói rằng ông sẽ ký sắc lệnh để có sự thay đổi đó.

Nhiều nhà lập pháp, ở cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, nhanh chóng lên tiếng bác bỏ ý tưởng này và nói rằng Tổng Thống Trump không có thẩm quyền để có sự thay đổi đó chỉ bằng một sắc lệnh.

Họ nói rằng quyền có quốc tịch theo nơi sinh (birthright citizenship) là một quyền được nêu rõ trong Tu Chính Án thứ 14.

Tổng Thống Donald Trump đáp trả các chỉ trích đó bằng cách nói rằng quyền này sẽ bị hủy bỏ, “bằng cách này hay cách khác.”

Từ khi lên cầm quyền, Tổng Thống Trump đã đưa ra một số biện pháp để giới hạn di dân, cả bất hợp pháp lẫn hợp pháp.

Chính phủ của ông đã đưa ra chính sách “không khoan dung,” khiến hàng gia đình di dân bất hợp pháp bị phân ly tại biên giới. Tuần qua, Tòa Bạch Ốc cũng đưa ra luật mới theo đó sẽ khiến cho một số di dân hợp pháp gặp nhiều khó khăn hơn để có được thẻ xanh.

Vào sáng Thứ Tư, chính phủ của Tổng Thống Trump cũng loan báo sẽ cho phép giam giữ vô hạn định những gia đình di dân bất hợp pháp, thay vì là chỉ giam 20 ngày theo luật hiện hành.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác