Người đưa đón trẻ trường Gateway nói với luật sư: ‘Tôi bàn giao đủ 13 cháu’

CÁT LINH / Người Việt –

Người đưa đón trẻ trường Gateway nói với luật sư: ‘Tôi bàn giao đủ 13 cháu’

.

Trường Gateway, nơi xảy ra vụ án “bỏ quên học sinh trên xe.” (Hình: Tuấn Sơn)

Lời Tòa Soạn (NB Người Việt): Tin trong nước hôm 20 Tháng Tám cho hay, bà Nguyễn Bích Quy (55 tuổi, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã gửi giấy đề nghị Luật Sư Nguyễn Thành Sơn, Văn phòng Luật Sư Thành Sơn và Đồng Sự bảo vệ quyền lợi cho bà trước pháp luật.

Từ Hà Nội, trả lời nhật báo Người Việt vào 12:30 phút trưa, giờ địa phương, ngày Thứ Ba, 20 Tháng Tám, Luật Sư Nguyễn Thành Sơn xác nhận thông tin này và ông cho biết bà Quy đề nghị ông đại diện pháp lý cho bà ở các giai đoạn tố tụng. Trước tiên, ông nói: “Bà Quy đã gửi cho tôi bản tường trình 5,6 trang giấy, nói rõ bà không để quên học sinh Long.”

Bà Quy nói rằng các báo trong nước đã đăng không chính thống, quy chụp cho bà đã để quên cháu bé trên xe. Khi đến văn phòng làm việc, bà tường trình khoảng 5, 6 trang giấy, bà nói bà không để quên, mà bà đã kiểm tra kỹ xe rồi. Lúc bà đưa các cháu xuống thì hai tay dắt 2 cháu bé, bà có quay lại xe xem có ai quên đồ không, thì không thấy ai quên đồ gì nên bà đi vào.

Bà Nguyễn Bích Quy nói với luật sư là bà không bỏ quên học sinh Long. (Hình: 24h)

Vào đến trường, bà bàn giao kỹ trong sổ 13 cháu đầy đủ. Sau đó bà không thấy ai nói là thiếu học sinh gì cả nên bà đi về. Cho đến đầu giờ chiều bà quay vào đón thì có 3 cháu bố mẹ đón về. Còn 9 cháu, cô giáo bảo thiếu 1 cháu. Khi bà mở cửa xe ra thì các cháu hô lên “có người chết.”

Bà khẳng định là lúc nào bà cũng kéo cái vải rèm (xe) lên để cho các cháu xuống, còn ai lên xe kéo vải xuống thì bà không biết.

Tiếp tục, bà nói trên xe thì cháu bé đã cứng đờ rồi. Trong xe còn có 1 quả bóng bay. Quả bóng bay này lúc xuống xe hoàn toàn không có. Bà cho rằng bà đã làm rất đầy đủ, không thể quên. Báo chí đã đăng không chính xác. Bà khẳng định đã giao đủ trong trường, đã ký giấy xác nhận. Tờ giấy đó hiện tại công an đã thu.

* Người Việt: Như vậy bà Quy đề nghị văn phòng ông làm luật sư đại diện là do có đơn kiện hay vì lý do nào khác?

– Luật Sư Nguyễn Thành Phong: Vì bên công an mời bà Quy rất nhiều lần. Bà cũng trình bày là bà phải làm việc, hỏi cung suốt cả đêm, bà quá mệt, không chịu được.

Thứ hai nữa là bà muốn khẳng định là bà không để quên. Bà cũng muốn nói là có rất nhiều điểm nghi vấn. Bà nói có người đã lên xe để kéo cái vải rèm xuống, nếu vậy phải nhìn thấy cháu bé nằm đấy.

Cái áo của cháu mặc là áo màu đỏ, sau đó thành áo màu trắng thì phải có người thay.

* Người Việt: Có vẻ như những gì bà Quy viết trong bản tường trình cho luật sư thì khác hẳn với những bài báo trong nước đã phỏng vấn bà?

– Luật Sư Nguyễn Thành Phong: Bà nói rằng báo chí trong nước đã quy chụp cho bà là để quên cháu bé, chứ chưa bao giờ bà nói là bà để quên cả. Báo chí định hướng sai nên bà rất bức xúc, bà muốn yêu cầu các báo phải đăng cho đúng.

Sự an toàn của bà Quy

* Người Việt: Luật sư có nghĩ rằng sự an toàn của bà Quy lúc này là một lo ngại không?

– Luật Sư Nguyễn Thành Phong: Việc ấy cũng rất là khó. Hiện nay cơ quan điều tra chưa khởi tố bà. Họ liên tiếp triệu tập bà Quy bằng lời (không có văn bản) nên tôi nói bà yêu cầu cơ quan điều tra phải có giấy. 8 giờ sáng nay họ mới đưa tờ giấy triệu tập, gọi 9 giờ lên. Văn phòng đã hỗ trợ giấy tờ. Đầu giờ chiều bà ấy sẽ lên làm việc. Chúng tôi chỉ giúp được như thế chứ hiện tại chưa biết phải làm gì. Theo luật thì chỉ khi nào khởi tố vụ án, tạm giữ người thì luật sư mới tham gia. Bây giờ mời lên lấy lời khai thậm chí đe doạ thì cũng rất khó.

* Người Việt: Từ khi sự việc xảy ra, mạng xã hội lan truyền nhiều tin tức về việc trường Gateway có phần hùn của con gái Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc. Điều này có trở ngại trong quá trình tố tụng (nếu cơ quan điều tra quyết định khởi tố vụ án) không?

– Luật Sư Nguyễn Thành Phong: Thật ra thì mình cũng không thể biết chính xác con gái ai. Nhưng thật ra, nếu vụ án này là ‘người bình thường’ thì rất đơn giản, không khó để điều tra. Chỉ cần triển khai lại quy trình. Có thể làm một cái kiểm tra với ông lái xe, cho ông thử nghiệm lại thì nó ra ngay. Nếu nói cháu chết cứng nằm ở trong xe thì khi ông lái xe cháu sẽ rơi ra ngay. Cháu không buộc vào cái gì hết, thì làm sao lại như thế?

Vấn đề là cơ quan điều tra có muốn làm hay không. Chỉ tìm được nguyên nhân tại sao cháu chết thì xác định được ngay. Thường những người chết ngạt, vì mệt mỏi thì không bao giờ nằm thẳng cả, nó phải là 1 tư thế khác. Và bà Quy đã khẳng định khi đón cháu Long cháu rất khoẻ mạnh, không có gì là mệt mỏi.

* Người Việt: Đứng ở góc độ pháp lý, theo ông trách nhiệm cao nhất trong vụ việc này thuộc về ai?

– Luật Sư Nguyễn Thành Phong: Theo tôi thì trách nhiệm cao nhất vẫn phải ở trường. Cái mấu chốt bây giờ là ai là người đưa cháu vào lớp. Rồi những vấn đề trên xe. Tại sao khi vừa mở cửa, nói có người chết 1 cái là có 1 ông nào đó đứng bên cạnh bế chạy đi. Tôi cũng phải suy nghĩ điều này. Ông ta có phải là người của trường không hay như thế nào mà làm được cái cảnh đấy. Rồi tâm lý ông lái xe, ổng cứ ngồi trên xe. Trách nhiệm trước tiên vẫn là của trường. Phát hiện nguyên nhân cái chết thì sẽ ra ngay.

Mọi người cũng nghi ngờ có thể cháu bé chết trong trường, hoặc nô đùa, rồi ngã, lúc cấp cứu không kịp hoặc sai thì dẫn đến tử vong, chứ chắc chắn không phải chết ngạt.

* Người Việt: Cảm ơn ông đã trả lời nhật báo Người Việt! (Cát Linh)

Nguồn: Người Việt

XEM THÊM

Vụ Gateway: Thực hư tài xế tử vong, trường bỏ mác ‘quốc tế’?

Chiếc xe ô tô được cho là do ông Doãn Quý Phiến lái sáng 6/8 và cũng là nơi phát hiện thi thể cháu L.
Chiếc xe ô tô được cho là do ông Doãn Quý Phiến lái sáng 6/8 và cũng là nơi phát hiện thi thể cháu L. VOV

Trên mạng xã hội đang xuất hiện nhiều tin đồn xoay quanh vụ việc bé trai tử vong ở trường mang danh ‘quốc tế’ Gateway và gần đây nhất là thông tin tài xế lái xe ô tô đưa đón cháu bé L. hôm 6/8 đã tử vong.

Tuy nhiên theo VTC đưa tin hôm 19/8, công an xác nhận thông tin ông Doãn Quý Phiến tử vong là thất thiệt.

Theo Trung tá Trần Văn Hóa, Phó Trưởng Công an quận Cầu Giấy nói: “Cho đến thời điểm này, Cơ quan cảnh sát điều tra, công an quận Cầu Giấy chưa nhận được bất cứ thông tin nào từ gia đình ông Phiến nói về lái xe này như những thông tin đồn đoán ác ý trên mạng xã hội.”

Công an cũng đồng thời bác bỏ thông tin ông Phiến đang bị điều tra, khởi tố.

Vụ án vẫn đang trong quá trình điều tra và đã tiến hành khởi tố vụ án, nhưng chưa khởi tố bị can.

Lực lượng điều tra đã tiến hành thủ tục pháp y, khám nghiệm, thực nghiệm hiện trường.

Ông Phiến, 53 tuổi, là nhân viên hợp đồng của công ty Ngân Hà, đưa đón học sinh cho trường Gateway. Hiện ông Phiến vẫn chưa lên tiếng với báo giới về vụ việc.

Tuy nhiên theo báo Người Lao Động, chiếc xe 16 chỗ chở cháu L. thuộc sở hữu của ông Phiến nhưng chưa có giấy phép về kinh doanh vận tải, chưa được cấp phù hiệu xe kinh doanh.

Gateway bỏ mác ‘quốc tế’

Theo báo Đất Việt, website trường Gateway đã xóa bỏ cụm từ ‘quốc tế’.

Tên trường Phổ thông liên cấp Quốc tế Gateway giờ đã trở thành Trường Tiểu học & THCS Gateway.

Tuy nhiên, trường vẫn không bỏ dòng chữ “International” bằng tiếng Anh.

Vào mục “Kiểm định quốc tế,” “Hệ thống đo nghiệm quốc tế” đều hiển thị lỗi “Rất tiếc! Không thể tìm thấy trang này.”

gateway.edu.vn
Trang web của trường đã bỏ chữ ‘quốc tế’ nhưng vẫn giữ nguyên chữ ‘International’. GATEWAY.EDU.VN

Cũng theo báo Đất Việt, nhiều cơ sở giáo dục từng xưng danh quốc tế ở Hà Nội cũng gỡ bỏ cụm từ “quốc tế” hoặc “International” như Trường Mầm non Việt-Hàn Montessori, Trường quốc tế Việt-Hàn Montessori, Trường Mầm non quốc tế IQ và Tiểu học quốc tế IQ…

Trước đó, tại hội nghị triển khai năm học mới 2019-2020, ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội, cho biết hiện chỉ có 11 trường có yếu tố nước ngoài (vốn đầu tư nước ngoài, sử dụng chương trình giáo dục nước ngoài, có học sinh nước ngoài học tại trường cùng học sinh Việt Nam).

Còn các trường có danh xưng quốc tế khác ở Hà Nội thực chất chỉ là các trường ngoài công lập.

Trường Gateway khi đăng ký cũng không hề có chữ “quốc tế”.

Theo ông Phạm Ngọc Anh, trưởng phòng GG&ĐT quận Cầu Giấy, trong quyết định thành lập trường Gateway không hề ghi là trường quốc tế.

“Chữ ‘quốc tế’ như cách ghi trên cổng thông tin chính thức của trường… có thể do trường quảng cáo để thu hút học sinh,” ông Ngọc Anh nói tại buổi họp báo của Ủy ban Nhân dân Quận hôm 7/8.

Diễn biến sự việc

Sáng 6/8, ông Doãn Quý Phiến lái xe ô tô từ ký túc xá của trường Học viện báo chí và tuyên truyền đến đón bà Nguyễn Bích Quy, nhân viên đưa đón học sinh của trường Phổ thông liên cấp Gateway, rồi đi đón tổng cộng 13 học sinh, trong đó có cháu L., 6 tuổi.

Khoảng 7h25, ông Phiến lái xe đến cổng phụ của trường, bà Quy đưa học sinh xuống xe rồi đóng cửa xe lại. Ông Phiến đưa xe về ký túc xá Học viện Báo chí và tuyên truyền gửi xe.

15h30 ông Phiến lấy xe quay lại trường tiểu học đón học sinh.

Khi đón học sinh tan học lên xe, bà Quy không thấy cháu L. nên báo cô giáo chủ nhiệm.

Sau đó, khi đưa học sinh lên xe, bà Quy phát hiện cháu L. đang nằm dưới sàn xe. Cháu L. được đưa vào bệnh viện trong tình trạng tím tái, bệnh viện cấp cứu nhưng không có kết quả và thông báo với gia đình cháu đã tử vong.

Nguồn: BBC

Bài Khác