Cảnh sát Úc ra cảnh báo sau vụ người Hoa xô xát trong biểu tình về Hong Kong

Cảnh sát Úc ra cảnh báo sau vụ người Hoa xô xát trong biểu tình về Hong Kong

.

Hình ảnh chụp từ video trên mạng xã hội cho thấy một người biểu tình gốc Hoa bị cảnh sát bắt giữ ở Melbourne, Úc, ngày 16 tháng 8, 2019.

Cảnh sát ở thành phố Melbourne của Úc ngày thứ Bảy ra một cảnh báo sau khi những vụ ẩu đả nhỏ nổ ra giữa những người ủng hộ và phản đối phong trào biểu tình ở Hong Kong trong một cuộc tập hợp có sự tham dự của hàng trăm người từ cộng đồng người Hoa của thành phố này vào tối ngày thứ Sáu.

“Chúng tôi tôn trọng quyền của cộng đồng bày tỏ quan điểm của họ một cách ôn hòa và hợp pháp nhưng sẽ không dung thứ những người vi phạm pháp luật hoặc có hành vi gây rối xã hội hoặc bạo lực,” phát ngôn viên cảnh sát bang Victoria nói với Reuters trong một phát biểu gửi qua email.

Cảnh sát nói rằng họ đã thẩm vấn hai người đàn ông liên quan đến vụ “tấn công bất hợp pháp” và thả họ ra chờ lệnh triệu tập, sau khi xảy ra xô xát tại một cuộc tập hợp được tổ chức để ủng hộ người biểu tình ở Hong Kong. Truyền thông Úc đưa tin cuộc biểu tình thu hút 600 người vào lúc cao điểm.

Không có thương tích nào được báo cáo.

Ngày thứ Bảy, hơn 100 người tụ tập tại trung tâm thành phố Melbourne dự một cuộc biểu tình khác để ủng hộ người biểu tình ở Hong Kong. Báo The Guardian đưa tin một số ít người bắt đầu quát tháo nhóm người này nhưng cảnh sát đã đưa họ đi khỏi cuộc biểu tình, Reuters cho biết.

Các cuộc biểu tình nhỏ tương tự diễn ra vào ngày thứ Sáu và thứ Bảy tại các thành phố khác của Úc.

Theo thống kê của chính phủ, người Hoa hiện chiếm gần 10% dân số sinh ra ở nước ngoài tại Úc.

Trung Quốc gửi nhiều sinh viên quốc tế nhất tới Úc, chiếm 29% trong tổng số 622.000 người đăng ký vào tháng 5, theo dữ liệu từ Bộ Giáo dục.

Nguồn: VOA

LIÊN QUAN

Sinh viên Trung Quốc ở Sydney biểu tình thị uy về Hong Kong

18/08/2019

Sinh viên TQ ở Sydney hò hét lên án biểu tình ở Hong Kong

Hàng trăm người gốc Hoa, phần lớn là sinh viên học sinh từ đại lục, tụ tập ở Sydney sáng thứ Bảy để bày tỏ ủng hộ đối với Trung Quốc và lên án các cuộc biểu tình ở Hong Kong.

Họ tuần hành ôn hòa đến tòa thị chính của thành phố trong khi hát vang quốc ca Trung Quốc và hô khẩu hiệu “Trung Quốc vạn tuế!”

Tại một công viên, căng thẳng tăng cao khi một người biểu tình ủng hộ dân chủ Hong Kong len vào giữa những người biểu tình ủng hộ Trung Quốc. Tranh cãi bùng lên và đám đông trở nên kích động và hò hét miệt thị người đàn ông này là “Hán gian.”

Xô xát xảy ra trước khi cảnh sát đến đưa người đàn ông này ra khỏi đám đông.

Tối ngày thứ Sáu một cuộc tập hợp ở Melbourne biến thành các cuộc ẩu đả nhỏ giữa giữa hai phe ủng hộ và chống đối biểu tình Hong Kong.

Các vụ ẩu đả khiến cảnh sát Úc ngày thứ Bảy ra cảnh báo sẽ không dung thứ những người phạm pháp hoặc có hành vi gây rối.

Các cuộc biểu tình nhỏ tương tự cũng diễn ra ở các thành phố khác ở Úc, nơi mà người gốc Hoa chiếm gần 10% dân số sinh ra ở nước ngoài.

Nguồn: VOA

Bài Khác