Xã hội dân sự kêu gọi ‘chống Trung Cộng xâm lược biển Việt Nam’

Xã hội dân sự kêu gọi ‘chống Trung Cộng xâm lược biển Việt Nam’

.

Một số nhà hoạt động giăng biểu ngữ trước sứ quán Trung Cộng ở Hà Nội hôm 6 Tháng Tám, 2019. (Hình: Facebook Nguyễn Thúy Hạnh)

HÀ NỘI, Việt Nam – Một ngày sau tuyên bố có phần yếu ớt của Bộ Ngoại Giao CSVN về việc Tàu Hải Dương 8 của Trung Cộng lại xâm phạm thềm lục địa Việt Nam, các tổ chức xã hội dân sự và hơn 100 cá nhân cùng ký vào “Lời kêu gọi chống Trung Quốc xâm lược, khởi kiện Trung Quốc gây hấn, xâm chiếm biển đảo của Việt Nam tại Biển Đông”.

Văn bản nêu trên được công bố hôm 17 Tháng Tám và khởi xướng bởi Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng, Ban Vận Động Thành Lập Văn Đoàn Độc Lập, Diễn Đàn Bauxite Việt Nam, Hội Bầu Bí Tương Thân, Phong Trào Lao Động Việt, cùng các nhân vật quen tên trong giới xã hội dân sự: ông Nguyễn Khắc Mai, Giáo Sư Chu Hảo, nhà văn Nguyễn Viện, nhà văn Nguyên Ngọc…

Bản kêu gọi viết: “Việc làm ngay: Khởi kiện hành động xâm chiếm, gây hấn của Trung Quốc đối với chủ quyền biển đảo của Việt Nam ở Biển Đông, trước mắt là vi phạm quyền chủ quyền của Việt Nam theo Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển (UNCLOS) ở bãi Tư Chính. Quốc Hội và Chính Phủ [CSVN] cần ra tuyên bố Trung Quốc đã và đang xâm lược biển đảo Việt Nam. Chính phủ phải trả tự do cho các tù nhân bị bắt vì tham gia chống Trung Quốc xâm lược với tội danh ngụy tạo: phản động, chống phá cách mạng…”

“Phải coi việc khởi kiện Trung Quốc là ưu tiên số một hiện nay. Về ngoại giao, cần liên kết với các nước tự do dân chủ, văn minh, tiến bộ không có âm mưu xâm lược Việt Nam. Chấm dứt ‘giao lưu học tập’ với Trung Quốc kiểu đàn em giao lưu học tập đàn anh trong các lãnh vực: quân sự, công an, thanh niên, phụ nữ, tuyên giáo, đảng, chính quyền… những thứ hình thành tâm thức thua kém, đàn em, cam tâm làm đầy tớ cho Đại Hán man rợ… Những việc trên đây thuộc trách nhiệm của ba vị: Chủ Tịch Nước [Nguyễn Phú Trọng], Chủ Tịch Quốc Hội [Nguyễn Thị Kim Ngân] và Thủ Tướng [Nguyễn Xuân Phúc].

Cho đến nay, công luận thấy ba nhân vật đứng đầu chế độ này chưa hề có phát ngôn nào đáng kể về vụ tàu cảnh sát biển Việt Nam đối đầu với tàu hải cảnh của Trung Cộng tại bãi Tư Chính trong nhiều tuần liền.

Hôm 17 Tháng Tám, bà Nguyễn Thị Kim Ngân được truyền thông nhà nước cho hay đang bận dự buổi lễ kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Thừa Thiên-Huế, trong lúc ông Nguyễn Xuân Phúc trao giải báo chí phòng chống tham nhũng, còn ông Nguyễn Phú Trọng thì “biệt tăm”.

Trước đó, đêm 16 Tháng Tám, Ban Tuyên Giáo lệnh cho các báo nhà nước đồng loạt đăng toàn văn thông cáo của Bộ Ngoại Giao CSVN: “Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ nhóm tàu ra khỏi vùng biển của Việt Nam, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán, các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam…”

“Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam,” báo Tuổi Trẻ trích thông cáo của Bộ Ngoại Giao CSVN. Chi tiết này cho thấy các hành động và phản ứng của Bộ này không đạt hiệu quả và Bắc Kinh “không đếm xỉa gì” đến yêu cầu của Hà Nội.

Bên cạnh đó, các lập luận và lý lẽ trong thông cáo cũng được ghi nhận không có gì mới và mạnh mẽ hơn so với các thông cáo “quan ngại” của Bộ Ngoại Giao vào thời điểm căng thẳng ở bãi Tư Chính hồi Tháng Bảy, 2019. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác