Thủ tướng Canada: ‘Vô cùng lo ngại về tình hình Hồng Kông’

Thủ tướng Canada ‘vô cùng lo ngại về tình hình Hồng Kông’

,

Thủ Tướng Canada, ông Justin Trudeau. (Hình: Darryl Dyck/The Canadian Press via AP)

OTTAWA, Canada – Thủ tướng Canada, ông Justin Trudeau, hôm Thứ Hai, 12 Tháng Tám, nói rằng ông vô cùng lo ngại về tình hình Hồng Kông, nơi có đông đảo công dân Canada sinh sống, và kêu gọi giới hữu trách Trung Quốc hãy thận trọng trong cách đối phó với các cuộc biểu tình phản kháng.

“Chúng tôi vô cùng lo ngại về tình hình Hồng Kông. Chúng tôi thấy có nhu cầu phải giảm mức độ căng thẳng, chúng tôi muốn thấy có việc chính quyền địa phương lắng nghe những vấn đề mà công dân Trung Quốc nêu ra,” theo lời ông Trudeau trong một cuộc họp báo được trực tiếp truyền hình ở Toronto.

“Chúng tôi kêu gọi sự yên bình, trật tự, đối thoại… chúng tôi cũng kêu gọi Trung Quốc hãy rất thận trọng và có thái độ trân trọng với những người có những lo ngại chính đáng về Hồng Kông,” Thủ Tướng Trudeau nói thêm.

Các phát biểu của ông Trudeau là những ý kiến rõ ràng nhất của giới lãnh đạo Canada về các cuộc biểu tình phản kháng ở Hồng Kông hiện nay.

Trung Quốc hôm Thứ Hai đã tỏ ý đe dọa khi nói rằng các cuộc biểu tình nay đã bắt đầu cho thấy “mầm mống khủng bố”.

Thủ Tướng Trudeau nói Ottawa đang chú trọng vào nhu cầu bảo vệ quyền lợi của Canada tại Hồng Kông, vốn cũng là nơi sinh sống của khoảng 300,000 công dân Canada.

Lời tuyên bố của ông Trudeau nhiều phần sẽ không cải thiện được mối quan hệ đang suy thoái trầm trọng giữa Ottawa và Bắc Kinh, do tranh chấp thương mại cũng như việc Canada bắt giữ một giới chức cao cấp của công ty Huawei theo trát truy nã của Mỹ hồi năm ngoái. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác