Số di dân tới biên giới Mỹ giảm dưới 100,000, lần đầu tiên từ 5 tháng

Số di dân tới biên giới Mỹ giảm dưới 100,000, lần đầu tiên từ 5 tháng

.

Quyền Bộ Trưởng Nội An, ôngKevin McAleenan, giữa, hướng dẫn báo chí thăm một nơi giữ trẻ nhỏ di dân bất hợp pháp.
(Hình: Randy Hoeft/The Yuma Sun via AP)

WASHINGTON, D.C. (AP) — Con số di dân bị giới chức Mỹ chặn lại ở biên giới phía Nam đã giảm xuống dưới mức 100,000 trong Tháng Bảy, lần đầu tiên từ năm tháng, nhờ vào sự hợp tác của chính quyền Mexico và Guatemala để ngăn chặn làn sóng người đi qua quốc gia họ, theo các dữ kiện được chính phủ Mỹ công bố hôm Thứ Năm, 8 Tháng Tám.

Trong Tháng Bảy, có 82,049 người bị nhân viên Quan Thuế và Biên Phòng Mỹ (CBP) chặn lại, giảm 21% so với Tháng Sáu, thời gian có 104,344 người bị chặn giữ và giảm 43% so với Tháng Năm. Con số các di dân đi theo gia đình và trẻ nhỏ đi một mình vượt biên giới Mỹ cũng giảm.

Con số hàng tháng từ cơ quan CBP là cách Tổng Thống Donald Trump đo lường hiệu quả nỗ lực của chính phủ ông nhằm giảm số người vào Mỹ. Con số gia đình di dân từ các quốc gia vùng Trung Mỹ đã tăng mạnh trước đó dù ông đưa ra các chính sách cứng rắn.

Hôm Thứ Năm, quyền Bộ Trưởng Nội An, ông Kevin McAleenan, đến thành phố biên giới Yuma ở Arizona để loan báo con số có được về Tháng Bảy.

Trong mấy tháng qua, có sự phản đối của dư luận về việc trẻ nhỏ bị giam quá lâu trong các điều kiện tệ hại và lâu hơn 72 giờ, là hạn định do luật đưa ra.

Theo ông McAleenan,  đến giữa Tháng Sáu có hơn 1,250 trẻ nhỏ bị giam giữ ít nhất là 72 tiếng hoặc hơn nữa. Nhưng sang đến ngày Thứ Tư tuần này, con số đó giảm xuống còn 160, với mức độ giam giữ trung bình ít hơn 24 tiếng.

Ông McAleenan công nhận rằng sự sút giảm này cũng một phần vì ít người muốn băng qua sa mạc để đến Mỹ trong mùa Hè nóng gay gắt. Tuy nhiên, ông cho hay mức độ giảm sút đã cao hơn cùng thời gian năm ngoái. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác