Bà Nguyễn Thúy Hạnh: ‘Chúng tôi biểu tình chống Trung Quốc không vì lời kêu gọi của nhà nước’

Bà Nguyễn Thúy Hạnh: ‘Chúng tôi biểu tình chống Trung Quốc không vì lời kêu gọi của nhà nước’

.

Bà Nguyễn Thúy Hạnh (giữa) và nhóm bạn biểu tình trước tòa đại sứ Trung Quốc ngày 6/8/2019. (Hình: FB Lê Hoàng)

HÀ NỘI 8-8 – Vì chỉ là một nhóm nhỏ và xuất hiện bất ngờ trước tòa đại sứ Trung Quốc, và chỉ một nhóm nhỏ đi biểu tình chống Trung Quốc, họ chỉ bị giải tán mà không bị hành hung hay bắt giữ.

Bà Nguyễn Thúy Hạnh, một trong khoảng một chục người biểu tình trước tòa đại sứ Trung Quốc tại Hà Nội hôm Thứ Ba 6/8/2019 kể lại việc này với báo Người Việt. Họ đi biểu tình sau những ngày có tin tàu khảo sát địa chất và hàng chục tàu hải cảnh, “dân quân biển” Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam tại bãi Tư Chính”. Mới đây là tin Trung Quốc loan báo tập trận tại quần đảo Hoàng Sa mà Việt Nam vẫn tuyên bố chủ quyền.

“Bởi chúng tôi tổ chức bất ngờ nên khoảng 15 phút sau họ mới gọi được cho nhau. Và cũng bởi bất ngờ nên sau khi đến khoảng 10’ họ mới đưa xe đến và tiến tới giải tán chúng tôi.” Bà Thúy Hạnh nói. “Họ không đe dọa, chỉ giải tán chúng tôi khỏi khu vực đó”.

“Trong khi chúng tôi đứng gương biểu ngữ và hô khẩu hiệu thì những người đi qua đường rất phấn khích, một số người dừng lại chụp ảnh và quay clip, một số xin biểu ngữ và đứng hô khẩu hiệu cùng chúng tôi. Sau cuộc biểu tình đó, nhiều người nhắn tin trách sao không báo cho họ cùng tham gia, tỏ vẻ tiếc nuối vì không biết mà tham gia, và hẹn khi nào tổ chức nhớ báo cho họ”.

Bà cho biết, sau cuộc biểu tình thì bà cũng như các bạn khác không bị Công an canh giữ trước nhà.

Một trong những lý do không có những cuộc biểu tình đông đảo, theo bà Thúy Hạnh “Bởi lòng yêu nước của đông đảo quần chúng đã bị chà đạp và xúc phạm bao lâu nay, nên mọi người có tâm lý “để cho đảng và nhà nước lo” như chúng vẫn tuyên truyền. Đồng thời đã lâu rồi không có cuộc biểu tình nào được tổ chức thành công, kể cả chỉ chục người đi thắp nhang tưởng niệm các liệt sĩ hi sinh ở Biển Đông và biên giới cũng bị phá tan. Cho nên tức thời lúc này khó kêu gọi được một cuộc biểu tình đông đảo như trước kia. Bởi vậy chúng tôi tạm thời tổ chức một nhóm nhỏ tâm huyết.”

Khi được hỏi bà hiểu thế nào khi cuộc biểu tình không bị đàn áp, đánh đập? Bà nói “Khi ông Phúc kêu gọi ‘huy động sức mạnh toàn dân’ tôi không tin đó là họ thật lòng muốn vậy. Tuy nhiên họ cũng muốn có cuộc biểu tình đó để cho thấy lời kêu gọi kia là thực sự, cuộc biểu tình đó có ít người, cũng không ảnh hưởng tới họ. Phần nữa là vì họ bị bất ngờ nên không kịp bàn cách đối phó.”

Bà cho biết thêm rằng “Chúng tôi biểu tình không phải vì hưởng ứng lời kêu gọi của ông Phúc, mà để nói lên thái độ của mình đối với sự xâm lược của Trung Quốc và sự nhu nhược của chính quyền. Đồng thời muốn thức tỉnh đồng bào. Một đốm lửa vẫn còn hơn là không.”

Hồi tháng trước, bà Nguyễn Thúy Hạnh cùng một số bạn đã bị công an mặc thường phục chận đánh dã man khi đến nhà tù số 6 ở huyện Thanh Chương, Nghệ An, hầu muốn biết tình trạng các tù nhân lương tâm tuyệt thực tại đây.

Để kêu gọi mọi người tham gia đông đảo các cuộc biểu tình, những nhóm vận động tại Việt Nam thường dùng điện thoại, mạng xã hội, điện thư thông báo cho nhau. Nhà cầm quyền CSVN có lực lượng hùng hậu cán bộ nghe lén điện thoại, đọc trộm điện thư, tin nhắn của tất cả những người nằm trong tầm canh giữ, theo dõi của họ.

Cho nên công an chuẩn bị các kế hoạch đối phó ngay từ trước khi cuộc biểu tình xảy ra. Những bloggers, facebookers được nhiều người biết tiếng thường bị canh giữ quanh nhà nên không thể tham gia.

Hàng trăm người đã bị bắt giữ và bỏ tù sau cuộc biểu tình chống “Luật đặc khu kinh tế…” và “Luật an ninh mạng” hồi Tháng Sáu năm ngoái tại nhiều tỉnh thành tại Việt Nam. Rất nhiều người, để tránh bị giam giữ, đã phải ký các tờ giấy in sẵn cam kết không đi biểu tình. Đã vậy, họ còn bị vu cho là nhận tiền của “Việt Tân” để đi biểu tình.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác