Việt Nam tính mua than của Mỹ để tránh bị trừng phạt thuế quan

Việt Nam tính mua than của Mỹ để tránh bị trừng phạt thuế quan

.

Việt Nam đang thảo luận mua than đá của Mỹ để tránh bị trừng phạt thuế quan. (Hình:: Đầu Tư)

HÀ NỘI 7-8 – Việt Nam đang thảo luận nhập cảng than đá của Mỹ cho các nhà máy nhiệt điện như một trong những giải pháp giảm bớt thâm thủng mậu dịch hầu tránh bị Mỹ đánh thuế quan trừng phạt.

Báo Đầu Tư của bộ Kế Hoạch và Đầu Tư Hà Nội hôm Thứ Ba cho hay Tập đoàn Than và Khoáng Sản quốc doanh (Vinacomin) mới đây đã “có buổi làm việc với Tập đoàn Xcoal (Hoa Kỳ) bàn việc nhập khẩu than trực tiếp từ Hoa Kỳ”.

Tập đoàn Vinacomin được báo Đầu Tư mô tả là “doanh nghiệp sản xuất và cung ứng than hàng đầu của Việt Nam và là 1 trong số 3 tập đoàn trụ cột đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Hiện tại, sản lượng than sản xuất của Vinacomin là trên 40 triệu tấn/năm”.

Vì nhu cầu về than cho sản xuất điện tại Việt Nam đang tăng mạnh, Vinacomin phải nhập khẩu than từ các nước khác, phần lớn là từ Úc châu và Indonesia. nhưng không phải từ Mỹ, để pha trộn với than sản xuất nội địa, cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện than trong nước.

Than đá dự trù chiếm 42.6% nhu cầu sản xuất nhiệt điện của Việt Nam vào năm 2030, hiện đang ở tỉ lệ 38.1%, theo các con số của Bộ Công Thương Hà Nội. Nguồn tin trên không cho biết một chi tiết nào khác về cuộc thảo luận với đại diện tập đoàn Xcoal có trụ sở ở tiểu bang Pennsylvania,

Hồi tuần trước, Bộ Công Thương CSVN cho hay Việt Nam sẽ đối diện với nguy cơ thiếu điện nghiêm trọng từ năm 2021 vì nhu cầu điện vượt quá khả năng xây dựng kịp thời các nhà máy điện mới, đồng thời họ còn cho hay Việt Nam sẽ phải nhập cảng khoảng 680 triệu tấn than dùng để chạy các nhà máy nhiệt điện trong giai đoạn 2016-2030.

Trong một diễn biến khác, để giúp Mỹ giảm bớt thâm thủng mậu dịch với Việt Nam, công ty quốc doanh lọc hóa dầu Bình Sơn ở Quảng Ngãi tháng trước loan báo nhập cảng từ 2 tới 3 triệu thùng dầu thô từ tiểu bang Texas vào nửa cuối năm nay cho xưởng lọc dầu của họ ở khu công nghệ Dung Quất, theo bản tin của thông tấn Reuters.

Năm ngoái, Việt Nam thặng dư mậu dịch với Mỹ 40 tỉ đô la. Chỉ 5 tháng đầu năm nay, Việt Nam thặng dư mậu dịch với Mỹ 21.6 tỉ đô la.

Tuần trước, người ta thấy truyền thông Mỹ cho hay Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói Việt Nam phải hành động để giảm thâm thủng mậu dịch với Mỹ và đồng thời phải mở rộng thêm thị trường cho hàng hóa và dịch vụ của Mỹ.

Lời cảnh cáo của ông Lighthizer viết trên một bản trả lời các câu hỏi của Ủy ban Tài Chính Thượng Viện được phổ biến hôm Thứ Hai 29/7/2019.

“Các doanh nghiệp Mỹ đối diện với một đống những rào cản thương mại bất công ở Việt Nam.” Bản trả lời của ông Lighthizer viết. “Chính phủ Mỹ đã nói rõ với Việt Nam rằng họ phải hành động để giảm thâm thủng mậu dịch không thể chịu đựng được cho Mỹ, kể cả việc phải mở rộng nhập cảng hàng hóa từ nước Mỹ, đồng thời phải giải quyết các cấm cản liên quan đến hàng hóa, dịch vụ, nông sản và tài sản trí tuệ.”

Nhà cầm Hà Nội hồi Tháng Sáu cho hay Bộ Công Thương CSVN và Bộ Năng Lượng Mỹ dự trù ký một bản ghi nhớ để nhập cảng khí đốt (liquefied natural gas – LNG). Việt Nam không có cảng thiết trí kỹ thuật để nhập cảng LNG nhưng đang tìm kiếm đối tác để phát triển với nhu cầu chính yếu là cung cấp khí hóa lỏng cho các nhà máy điện.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác