Ấn Độ ồ ạt đưa quân đến Kashmir đối đầu Pakistan, nguy cơ chiến tranh bùng nổ

Ấn Độ ồ ạt đưa quân đến Kashmir đối đầu Pakistan, nguy cơ chiến tranh bùng nổ

.

Quân đội Ấn Độ tuần tiễu tại thủ phủ Srinagar trong vùng Kashmir thuộc Ấn Độ. (Hình: AP Photo/ Dar Yasin)

SRINAGAR, Ấn Độ — Chính quyền tại vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát vào lúc sáng sớm ngày Thứ Hai, 5 Tháng Tám, đã ra lệnh khóa chặt nhiều nơi tại khu vực này, trong khi quân đội Ấn Độ đưa hàng chục ngàn lính tới nơi này, tạo nguy cơ có chiến tranh lớn với Pakistan.

Theo bản tin của hãng thông tấn AFP, mọi liên lạc viễn thông trong khu vực đều bị cắt đứt để tin tức không lọt ra ngoài. Mọi hệ thống điện thoại di động, internet, đường dây điện thoại nhà, đều không hoạt động. Hàng chục ngàn du khách cũng được chính quyền Ấn Độ yêu cầu ra khỏi khu vực này.

Các giới chức cao cấp trong chính quyền địa phương cũng như các giới chức an ninh đã được cung cấp điện thoại vệ tinh để dễ dàng liên lạc và nhận chỉ thị, theo các nguồn tin thông thạo.

Trước khi gián đoạn liên lạc, một số chính trị gia cao cấp phía đối lập ở vùng Kashmir gửi tweet ra nói rằng họ đang bị quản thúc tại gia.

Vùng Kashmir trong dãy Hy Mã Lạp Sơn là nơi thường xuyên có tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan. Trong vài ngày qua, tình trạng đối đầu trở nên gay go hơn với các cuộc đụng độ giữa các đơn vị biên phòng của hai quốc gia.

Pakistan và Ấn Độ chia nhau kiểm soát vùng Kashmir kể từ năm 1947 tới nay. Tuy nhiên, cả hai quốc gia đều cho rằng khu vực này thuộc toàn quyền kiểm soát của mình.

Một giới chức chính quyền tại thủ phủ Srinagar thuộc khu vực do Ấn Độ kiểm soát nói rằng tất cả các trường học đều đóng cửa và có lệnh cấm dân chúng tụ tập hoặc biểu tình trong lúc này.

Tình trạng căng thẳng hiện nay đã kéo dài từ 10 ngày trước, sau khi chính quyền New Delhi đưa ít nhất 10,000 quân tới nơi đây.

Một nguồn tin thông thạo nói chính phủ Ấn sẽ sớm đưa thêm 70,000 quân nữa, đưa quân số Ấn ở khu vực này lên mức cao chưa từng thấy.

Chỉ ít tháng trước đây, một đoàn xe chở lính biên phòng Ấn Độ bị tấn công bằng bom khiến nhiều người thiệt mạng. Phía Ấn Độ cáo buộc đây là hành động của các nhóm khủng bố do Pakistan hỗ trợ gây ra, sau khi xâm nhập từ phía lãnh thổ Pakistan.

Trong các cuộc giao tranh trên bộ cũng như trên không diễn ra sau đó, có ít nhất là một chiến đấu cơ Ấn Độ bị phía Pakistan bắn rơi và cũng có tổn thất lớn về nhân mạng cho cả đôi bên.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác