Nhà Toán học Võ Văn Rân đã ra đi

NHÀ TOÁN HỌC YÊU NƯỚC VÕ VĂN RÂN ĐÃ RA ĐI

.

Nhà toán học Võ văn Rân. Ảnh: Võ Nhật Xí (IL)

WALLED LAKE, MI  –  Theo tin từ thân nhân, nhà toán học tài ba và là một trí thức Việt Nam vô cùng yêu nước đã vĩnh viễn ra đi lúc 11:30 sáng ngày 04 tháng 8 năm 2019 sau những ngày lâm trọng bệnh. Ông hưởng thọ 74 tuổi.

Được biết ông Võ Văn Rân là tác giả một số sách toán học xuất bản tại Hoa Kỳ, được giới tinh hoa toán học thế giới khen ngợi. Là người trí thức Việt Nam lưu vong, ông Rân tham gia rất sớm vào Liên Đảng Việt Nam Tự Do (là tiền thân cùa Đảng Dân Tộc Việt Nam hiện nay) và hiện là Khu Bộ Trưởng Khu Bộ Michigan (Ngoài ra, ông còn nguyên là Đại Biểu Chính Phủ Cách Mạng Việt Nam Tự Do).

Theo lời ông Nguyễn Đại Ngữ, Phó Tổng Bí Thư Đảng DTVN, ông Võ Văn Rân là một trí thức bình dị, gần gủi nên anh chị em rất quí trọng, thương mến và luôn tận tụy vì tổ chức, có thể nói hầu hết các công tác quốc ngoại người đảng viên này đều nhiệt tình tham gia. Ông Ngữ than thở: Mất ông, tổ chức mất một đảng viên nhiệt huyết, trung kiên và Việt Nam mất một trí thức có tài hết lòng với Quê hương, Dân tộc.”

Trong khi đó, ông Bùi Quang Thơ, một thành viên trung ương của tổ chức chia sẻ mới mấy ngày trước khi gọi điện thoại thăm hỏi sức khỏe, ông Rân có đọc cho nghe một bài thơ nói lên tâm trạng của mình trong những ngày chờ đợi chuyến đi xa, trong cái buồn vẫn chứa đựng tinh thần dí dõm, tích cực của một người thức ngộ.

Đổi Họ

Nguyên là họ võ đổi thành cao   

Cao đường, cao mỡ, huyết áp cao  

Sớm nắng, chiều mưa, khuya cấp cứu   

Vấn đề tim mạch, quá tào lao  

Đình công phản đối đòi hưu trí    

Thất thập cổ lai, vẫn tự hào   

Bác sĩ nhà thương, đang cứu xét  

Đèn treo trước gió, biết ra sao!  

Cảm ơn trời dất, cảm ơn đời  

Vợ con cháu chắc cùng Facebook  

Bạn bè thân hữu khắp nơi nơi  

Có lời thăm hỏi, xin đa tạ …  

Nlg Võ Văn Rân  

ĐPV Sinh Cẫm MInh

MỘT SỐ HÌNH ẢNH SINH HOẠT

Nhà Toán học Võ Văn Rân trong Hội Nghị Liên Minh Á Châu Vì Dân Chủ tại California ngày 09-09-2009. Ảnh: Võ Nhật Xí (IL)
Ông Võ Văn Rân (thứ hai, từ trái sang) chụp lưu niệm với các thành viên trong Đại Hội Liên Minh Dân Tộc Việt Nam tại Nam California (2014) . Ảnh: Võ Nhật Xí (IL)
Ông Võ Văn Rân (chính giữa) chụp lưu niệm cùng một số anh chị em nhân Đại Hội Đảng Dân Tộc Việt Nam ngày 16/9/2018.
Ảnh: Võ Nhật Xí (IL)
Chụp lưu niệm trong Lễ Ra mắt Hội Đồng Quốc Dân Việt Nam, ông Võ văn Rân (thứ 3 từ phải sang). Ảnh Võ Nhật Xí (IL)
Chụp lưu niệm cùng một số đại biểu Đại Hội Đảng dân Tộc Việt Nam năm 2018 tại Little saigon, Nam California. (ông Võ Văn Rân hàng đứng, thứ 7 từ trái sang). Ảnh: Võ Nhật Xí (IL)

Bản tin: ĐPV Sinh Cẩm Minh (TN)

Nguồn ảnh: Võ Nhật Xí (IL)

Bài Khác