Các khoa học gia lần đầu tiên gây giống người lai khỉ ở Trung Quốc

Các khoa học gia lần đầu tiên gây giống người lai khỉ ở Trung Quốc

.

Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha nói đã thành công trong việc gây giống người lai khỉ. (Hình minh họa: Lauren DeCicca/Getty Images)

BẮC KINH, Trung Quốc – Các khoa học gia Tây Ban Nha hôm Thứ Năm, 1 Tháng Tám, loan báo đã thành công trong việc gây giống người lai khỉ trong một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.

Theo bản tin của tờ The Independent, các nhà nghiên cứu này cho biết họ muốn dùng thú vật để tạo ra nội tạng dùng trong việc ghép cứu người, và việc có được việc lai giống là bước đầu quan trọng.

Các nhà nghiên cứu cũng nói họ sẽ tiếp tục cuộc thí nghiệm với khỉ.

Toán nghiên cứu này tiết lộ, họ đã thành công trong việc đưa các tế bào gốc của người, có khả năng tạo ra bất cứ loại mô nào, vào một phôi bào khỉ.

Cuộc thí nghiệm được ngưng lại trước khi phôi bào đủ lớn để có thể được sinh ra.

Các khoa học gia này, người Tây Ban Nha nhưng tiến hành cuộc thí nghiệm ở Trung Quốc để tránh né luật cấm các thử nghiệm này ở quê nhà, nói họ tin rằng một hỗn hợp giữa giống người và khỉ đã có thể được sinh ra.

Phôi bào khỉ dùng trong thí nghiệm trước đó đã được sửa đổi để làm ngưng hoạt động các loại gene kiểm soát sự phát triển của nội tạng.

Các vấn đề về đạo đức y học đã được nêu lên, lo ngại rằng các tế bào gốc của người có thể di chuyển vào trong phần não.

Ông Angel Raya, thuộc trung tâm Barcelona Regenerative Medicine Centre, cho hay các cuộc thí nghiệm về sinh vật sống, sử dụng tế bào từ hai loài khác nhau, sẽ gặp phải sự chống đối về mặt đạo đức.

Ông Raya nói với tờ báo El Pais: “Nếu tế bào gốc thoát ra và hình thành tế bào thần kinh người bên trong óc con khỉ thì sẽ ra sao? Hậu quả của vấn đề này là gì? Và điều gì sẽ xảy ra nếu các tế bào gốc đó biến thành tế bào tinh dịch người?”

Tuy nhiên bà Estrella Nunez, tại đại học Murcia Catholic University (UCAM), người tham dự cuộc nghiên cứu, nói rằng họ đã có các biện pháp để ngăn chặn khiến trong trường hợp tế bào gốc của người lọt vào não con khỉ thì sẽ tự phá hủy.

Ông Juan Carlos Izpisua, nhà khoa học đã thử nghiệm lai giống người và heo đầu tiên năm 2017 và cũng là người chỉ huy cuộc nghiên cứu mới nhất này, nói: “Chúng tôi không chỉ muốn tiến tới và thử nghiệm với tế bào gốc của người trên phôi bào chuột và heo, nhưng cũng với các con khỉ. Quốc gia chúng tôi đi đầu trong lãnh vực này nhờ vào các cuộc nghiên cứu như thế này.”

Nguồn: Người Việt

Bài Khác