Tỷ phú Denny Sanford tặng UCSD $100 triệu để nghiên cứu giúp bác sĩ ‘biết thương người hơn’

Tỷ phú Denny Sanford tặng UCSD $100 triệu để nghiên cứu giúp bác sĩ ‘biết thương người hơn’

.

Tỷ phú Denny Sanford. (Hình: Denny Sanford)

SAN DIEGO, California – Nhà tỷ phú Denny Sanford, sống ở thành phố La Jolla, trong San Diego County, Nam California, người có ước muốn cải thiện đời sống con người qua các món tiền hiến tặng lớn lao vào những lãnh vực nghiên cứu rõ ràng, mới đây đã tặng trường đại học University of California, San Diego (UCSD) số tiền $100 triệu, cho việc nghiên cứu về sự đồng cảm (empathy) và lòng từ ái (compassion), rồi tìm cách làm sao vun bồi hai đức tính này trong giới y sĩ.

Theo bản tin của tờ San Diego Union-Tribune hôm Thứ Ba, 23 Tháng Bảy, món quà tặng này được coi là một trong những món quà tặng lớn nhất cho các trường đại học ở Mỹ, và liên hệ đến một lãnh vực khoa học mà chỉ mới gần đây mới có được các phương thức để tìm hiểu sâu xa hơn.

Ông Sanford từng tặng đại học UCSD số tiền $100 triệu vào năm 2013 để thành lập một trung tâm, nơi các nhà nghiên cứu tìm cách thúc đẩy nhanh chóng hơn tiến trình đưa các phát minh mới trở thành dược phẩm và phương thức trị liệu sớm hơn, để cứu những bệnh nhân trông chờ vào các phát kiến này.

Ông cũng tặng cho hệ thống đại học National University System ở San Diego số tiền $100 triệu hồi năm ngoái để dạy cho trẻ nhỏ về cách cư xử lịch sự (civility) và quan tâm đến người khác (thoughtfullness), với hy vọng sẽ giảm bớt tình trạng bạo động, bắt nạt và kỳ thị.

Trong 12 năm qua, các cơ quan và tổ chức ở San Diego đã nhận được ít nhất $459 triệu từ nhà tỷ phú Sanford, năm nay 83 tuổi. Ông Sanford dự trù sẽ hiến tặng tất cả tiền bạc của mình trước khi từ giã cõi đời.

Tạp chí Forbes ước lượng tài sản của ông Sanford vào khoảng $2.6 tỷ.

Theo phó viện trưởng David Brenner, người đứng đầu các ngành y tế ở UCSD, thì số tiền tặng $100 triệu mới nhất này là kết quả của một cuộc gặp riêng giữa ông Sanford và Đức Đạt Lai Lạt Ma khi ngài viếng thăm UCSD năm 2017 để đọc bài diễn văn ra trường cho các sinh viên năm đó.

Theo tờ San Diego Union-Tribune, ông Sanford xác nhận điều này và nói rằng, Đức Đạt Lai Lạt Ma cho ông thấy rằng tính từ ái, lòng nhân đạo, sự tử tế có thể giúp thay đổi con người và cả thế giới.

Theo ông Sanford, “Các bác sĩ làm việc trong môi trường mà lòng nhân ái là điều cần thiết, nhưng thường bị lãng quên trong thế giới thực tế phũ phàng của ngành y tế ngày nay. Nếu chúng ta có thể giúp các chuyên gia y tế duy trì và phát triển lòng nhân ái của họ, dựa trên sự hiểu biết khoa học, thế giới này có thể là nơi tốt đẹp hơn, lành mạnh hơn.”

Nguồn: Người Việt

Bài Khác