Bão lớn đe dọa đánh vào Louisiana, tiểu bang ra lệnh dân di tản

Bão lớn đe dọa đánh vào Louisiana, tiểu bang ra lệnh dân di tản

.

Mưa gây ngập lụt ở New Orleans. (Hình: David Grunfeld/The Advocate via AP)

NEW ORLEANS, Louisiana — Nguy cơ có bão nhiệt đới nhắm vào tiểu bang Louisiana hiện đang ngày càng lớn hơn vào sáng sớm ngày Thứ Năm, 11 Tháng Bảy, khiến dân chúng ở một số khu vực dọc theo bờ biển tiểu bang này được lệnh phải di tản.

Bản tin của ABC News nói rằng vào lúc 5 giờ sáng, giờ miền Đông nước Mỹ, gió chưa đủ mạnh để chính thức gọi hệ thống thời tiết này là áp thấp nhiệt đới (tropical depression), nhưng các chuyên gia khí tượng tin rằng điều này sẽ xảy ra vài tiếng nữa trong ngày và sau đó còn có thể lên tới mức bão nhiệt đới (tropical storm). Khi đến tầm cỡ để được công nhận là bão, trận bão này sẽ có tên là Barry.

Sóng lớn, nước dâng cao, mưa tầm tã, gió mạnh sẽ ảnh hưởng khắp vùng bờ biển Bắc và Trung Vịnh Mexico trong vài ngày tới, theo bản tin của Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS).

Một khu phố bị nước ngập ở New Orleans. (Hình: AP Photo/Matthew Hinton)

Lệnh bắt buộc di tản được ban hành cho dân chúng ở Plaquemines Parish, Louisiana, nằm về phía Đông Nam New Orleans. Lệnh này bắt đầu có hiệu lực vào lúc 6 giờ sáng, giờ địa phương “do lo ngại về mực nước sông Mississippi lên cao.”

“Chính quyền địa phương Plaquemines Parish đang có mọi biện pháp cần thiết để chuẩn bị đối phó Bão Nhiệt Đới Barry,” theo lời người đứng đầu địa phương, ông Kirk Lepine.

“Thêm mưa lớn, gió mạnh, và nước dâng cao là những gì chúng ta phải chuẩn bị đối phó,” theo ông Lepine.

Các trận mưa tầm tã đã làm ngập lụt thành phố New Orleans hôm Thứ Tư, với khoảng 9 inches (gần 23 cm) nước mưa trút xuống và còn sẽ có thêm nhiều mưa hơn nữa.

Thị Trưởng New Orleans, bà LaToya Cantrell, tuyên bố tình trạng khẩn trương cho toàn thành phố vào trưa ngày Thứ Tư.

Hệ thống bão nay đang di chuyển chậm về phía Bắc, với tốc độ khoảng 5 dặm/giờ, và vào lúc sáng sớm ngày Thứ Năm đã ở vị trí chừng 125 dặm về phía Bắc của cửa sông Mississippi.

Các chuyên gia khí tượng nói rằng bão này có thể lên tới mức bão lốc (hurricane) vào chiều tối ngày Thứ Sáu, trước khi đổ bộ vào đất liền ở khu vực phía Nam Louisiana vào sáng sớm ngày Thứ Bảy, có thể ở mức bão cấp 1.

Sở Khí Tượng Quốc Gia nói rằng do bão đang tiến vào hướng Louisiana, khu vực phía bên tiểu bang Texas, gồm cả thành phố Houston, tạm thời được coi là an toàn, nhưng có thể vẫn phải đối phó với các cơn mưa lớn.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác