‘Đại gia’ Lê Thanh Thản, chủ tập đoàn Mường Thanh, bị khởi tố

‘Đại gia’ Lê Thanh Thản, chủ tập đoàn Mường Thanh, bị khởi tố

.

Đại gia “tư bản đỏ” Lê Thanh Thản nổi tiếng với sở thích hút thuốc lào. (Hình: VietnamNet)

HÀ NỘI, Việt Nam – Báo điện tử của đài VOV loan tin ông Lê Thanh Thản, chủ tịch tập đoàn Mường Thanh, nổi tiếng với các đại dự án chung cư, khách sạn, bị khởi tố trong khi ông ta đang có mặt ở Phú Quốc.

“Chiều 10 Tháng Bảy, nguồn tin của VOV.VN cho biết: Viện Kiểm Sát Nhân Dân thành phố Hà Nội đã chính thức phê chuẩn các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với ông Lê Thanh Thản, chủ tịch Tập Đoàn Mường Thanh.”

Theo VOV, “Ông Lê Thanh Thản bị khởi tố để điều tra về tội lừa dối khách hàng theo điều 198 Bộ Luật Hình Sự 2015,” không thấy nói gì về những sai phạm tại các dự án xây dựng của ông trên cả nước cũng như tội trốn thuế.

Theo điều 198 Luật Hình Sự CSVN, ngoài chuyện phạt tiền, ông Thản có thể bị phạt tù đến 5 năm.

Vào lúc có tin ông Lê Thanh Thản bị khởi tố, cùng ngày, theo tờ Đất Việt hôm Thứ Tư, “Ông Thản bật cười khi nghe thông tin mọi người truyền tai nhau ông bị bắt, ông cho biết mình đang đi công tác ở Phú Quốc.”

Ông Lê Thanh Thản, năm nay 70 tuổi, quê quán Diễn Châu, Nghệ An, chưa tốt nghiệp cấp 3, leo lên được cái ghế phó chánh văn phòng huyện ủy một huyện nhỏ ở Lai Châu, khởi nghiệp từ việc xây cất ở địa phương rồi bốc lên dần thành một đại gia xây dựng chung cư và khách sạn trên rất nhiều tỉnh, thành phố từ Bắc chí Nam từ thập niên 1990. Ông cũng nổi tiếng là một trong những đại gia tư bản đỏ giàu nhất Việt Nam, tuy đi xe sang, lại có cái thú hút điếu cày.

“Trưa ngày 10 Tháng Bảy, 2019, trao đổi với báo chí về thông lan truyền trên mạng xã hội, đại gia ‘điếu cày’ Lê Thanh Thản – Chủ tịch HĐQT Tập Đoàn Mường Thanh nói bản thân vẫn bình thường và đang đi công tác tại Phú Quốc-Kiên Giang chứ không bị công an bắt như dư luận đồn thổi.” tờ Đất Việt hôm Thứ Tư kể lại. “Lời khẳng định của đại gia Lê Thanh Thản đã bác bỏ thông tin dư luận đồn thổi vào sáng cùng ngày khi nói rằng ông bị khởi tố, bắt giam.”

Đây không phải là lần đầu tiên có tin đồn ông Thản bị bắt vì từng bị cáo buộc và bị công an điều tra nhiều tội liên quan đến xây dựng những tòa nhà cao ngất ngưởng nhưng “không phép” hoặc “vượt tầng” hay phẩm chất căn hộ rất tồi “tưởng rẻ mà hóa ra rất đắt,” treo đầu dê bán thịt chó lừa khách hàng, suốt từ nhiều năm qua. Dù vậy, không biết nhờ thuốc tiên nào đó, mọi chuyện tưởng dẫn đến tù tội vài năm nhưng đều chìm xuồng.

Mới đây nhất, trong một cuộc họp ở Hà Nội hồi tuần qua, tập đoàn Mường Thanh bị xới lại chuyện làm ăn bất hợp pháp khi xây dựng khu chúng cư hỗn hợp văn phòng và nhà ở gồm 12 tòa cao ốc HH ở Linh Đàm, quận Thanh Xuân, giấy phép xây dựng chỉ có 27 tầng nhưng chủ đầu tư đã “đội” các tòa nhà vừa kể lên tới “36 và 41 tầng.”

Tập hợp 12 tòa nhà khu văn phòng – chung cư HH Linh Đàm gồm 12 tòa cao ốc của đại gia Lê Thanh Thản xây vượt 14 tầng. (Hình: Zing)

Lùm sùm về khu chung cư này đã có từ Tháng Bảy, 2017, báo chí trong nước thời gian đó từng đề cập và đặt dấu hỏi “con voi chui lọt lỗ kim” dù thấy đã chuyển cho công an điều tra.

“Báo cáo với hội đồng, đây là đơn vị triển khai khoảng 12 dự án trên địa bàn TP.Hà Nội. Qua điều tra, chúng tôi thấy rằng, các dự án này đều có dấu hiệu trốn thuế; thứ hai là vi phạm về quản lý nhà ở. Chúng tôi nhận được chỉ đạo của chủ tịch UBND thành phố tiếp nhận kết luận của thanh tra thành phố. Nhưng Bộ Công An cũng nhận được kết luận của Thanh Tra Chính Phủ về sai phạm của đơn vị này tại 21 tỉnh, thành trên toàn quốc. Vì vậy, trong quá trình điều tra, chúng tôi cũng phải phối hợp với Bộ Công An.” Báo Nhà Đầu Tư ngày 10 Tháng Bảy, 2017, dẫn lời Tướng Đoàn Duy Khương, giám đốc Công An Hà Nội nói tại một phiên họp của hội đồng thành phố.

Theo đó, ông Lê Thanh Thản và Tập Đoàn Mường Thanh không những bị cáo buộc về những sai phạm riêng tại chúng tư Linh Đàm mà còn tại 21 tỉnh thành cả nước từ hai năm trước đó chứ không phải mới xảy ra. Thời gian đó, cũng đã có tin ông Thản ngạc nhiên khi rộ lên tin ông bị bắt.

Không thấy có tin nào nói ông Thản đã phải “cắt ngọn” các tòa chung cư xây vượt tầng, trái phép. Chỉ riêng tội trốn thuế với số tiền hàng tỉ đồng, ông Thản có thể ở tù đến 7 năm, theo luật lệ hình sự CSVN. Đồng thời còn bị phạt tiền đến gấp 3 lần số tiền trốn thuế.

“Rõ ràng, theo kết luận thanh tra thì sai phạm của Mường Thanh không chỉ ở Hà Nội mà còn xảy ra tại 21 tỉnh, thành trên cả nước. Câu hỏi đặt ra là cá nhân, tổ chức nào đã tiếp tay cho ông Lê Thanh Thản xây nhà vượt quy định so với quy hoạch?,” báo Nhà Đầu Tư đặt dấu hỏi, đến nay vẫn chưa thấy có câu trả lời.

Đầu Tháng Giêng, 2019, lại có tin nhà cầm quyền thành phố Hà Nội “chuyển hồ sơ vi phạm của Mường Thanh cho cơ quan điều tra,” theo tờ Đất Việt ngày 9 Tháng Giêng, 2019. Đến ngày 1 Tháng Tư, 2019, tờ Tuổi Trẻ nói “tám dự án liên quan tới Tập Đoàn Mường Thanh vừa được chuyển sang cơ quan an ninh điều tra đều vướng vào 2 sai phạm lớn là xây dựng vượt tầng – phá vỡ quy hoạch được duyệt và có các sai phạm trong quá trình chuyển nhượng, thâu tóm dự án.”

Tin ông Lê Thanh Thản và Tập Đoàn Mường Thanh bị điều tra đã rất nhiều lần rồi lại rơi vào im lặng, có vẻ khó hiểu. Đến nay mới có tin ông ta bị khởi tố.

Trên tờ Tuổi Trẻ ngày 28 Tháng Mười Hai, 2018, ông Trương Quang Nghĩa, thành ủy Đà Nẵng, khi nói chuyện với cư dân địa phương về những vi phạm xây dựng của tập đoàn Mường Thanh ở địa phương, nói: “Mường Thanh thì có thể có ai đó chống lưng tôi không biết. Nhưng cá nhân tôi thì thấy chẳng có ai có thể chống lưng để làm cho mình phải sợ cả. Đà Nẵng đang làm (xử lý vi phạm của Mường Thanh – PV) và tôi mong rằng trong quá trình làm nó sẽ lòi ra ai chống lưng cho Mường Thanh, ai tiêu cực trong vụ xây dựng trái phép của Mường Thanh. Lúc đó ai là người ăn tiền của doanh nghiệp thì nó sẽ lòi ra thôi.”

Nay tin ông ta bị khởi tố được tung ra trong khi đang đi “công tác” ở Phú Quốc, nơi đang có những dự án biến hòn đảo này thành trung tâm sòng bài quốc tế, giá đất tại địa phương tăng vùn vụt, cùng với tin chế độ Hà Nội nhăm nhe biến Phú Quốc thành một “đặc khu kinh tế.”

Nguồn: Người Việt

Bài Khác