Đồng Tháp: Những lão nông ‘Hai Lúa’ xây miễn phí hơn 100 cây cầu giúp dân đi lại

Những lão nông ‘Hai Lúa’ xây miễn phí hơn 100 cây cầu giúp dân đi lại

.

Nhóm lão nông Hai Lúa đang xây một cây cầu từ thiện ở tỉnh Đồng Tháp. (Hình: Thanh Niên)

ĐỒNG THÁP, Việt Nam – Chỉ gần sáu năm, Đội Bắc Cầu Từ Thiện Hai Lúa gồm những lão nông ở xã Tân Phú, thành phố Sa Đéc đã xây dựng hơn 100 cây cầu giúp dân nghèo nông thôn đi lại dễ dàng.

Thành lập năm 2013, Đội Bắc Cầu Từ Thiện Hai Lúa tập hợp toàn lão nông. Cũng chính điều này khiến người dân càng thêm quý mến, ngưỡng mộ bởi dù tuổi cao, công việc nặng nhọc nhưng tất cả thành viên trong đội đều tham gia với tinh thần thiện nguyện.

“Thấy bà con và các học sinh đi qua cầu khỉ thường hay té ngã, lắm lúc trượt chân rơi xuống kênh nên tôi quyết tâm xây cầu cho bằng được,” ông Nguyễn Văn Kiệt (60 tuổi, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp), đội trưởng Đội Xây Cầu Từ Thiện Hai Lúa, nói với báo Thanh Niên, ngày 10 Tháng Bảy, 2019.

Ban đầu, ông Kiệt cùng các thành viên- những “kỹ sư” tay ngang trong đội chỉ bắc cầu ván nên ai có công góp công, ai có của góp của. Dần dà “tiếng lành đồn xa” nhiều nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí nên mỗi năm có hàng chục chiếc cầu bê tông chắc chắn, đẹp đẽ được xây lên khắp nơi trên các vùng quê.

“Mình làm thủ công nên điều kiện khó khăn lắm, dán phênh cũng không được chuẩn. Lúc trước làm bằng tay trộn hồ cũng bằng tay, thậm chí cưa cây cất nhà cũng làm bằng tay do không có cưa máy. Mình mần làm sao giúp ích cho bà con đi lại dễ dàng, đường sá thoáng là cảm thấy vui. Thế mà tính đến nay, đội đã xây dựng hơn 100 cây cầu ván và cầu bê tông, giá trị mỗi cây từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng,” ông Kiệt vui vẻ nói.

Sau sáu năm thành lập, đến nay Đội Xây Cầu Từ Thiện Hai Lúa có gần 20 thành viên nòng cốt, trong đó đa số trên 50 tuổi, không ít người đã quá tuổi 80. Dù công việc xây cầu, làm đường khá vất vả nhưng không ai nệ công, ngay cả các bà, các chị cũng hăng hái tham gia. Mỗi người một hoàn cảnh, cuộc sống còn kho khăn nhưng hễ nghe ở đâu cần xây cầu thì họ lại có mặt để giúp đỡ.

Ông Nguyễn Thành Khá (65 tuổi, xã Tân Phú Trung, huyện Châu Thành), cho biết dù làm việc không công, đôi khi phải bỏ tiền túi để mua nguyên vật liệu nhưng ông và tất cả thành viên trong đội ai cũng nhiệt tình, chỉ mong sao nhanh chóng hoàn thành những cây cầu mới cho bà con qua lại an toàn, thuận tiện. Lấy niềm vui của mọi người để làm niềm vui của riêng mình.

“Bây giờ làm được những cây cầu cho bà con ở đây tôi cảm thấy quá mừng và phấn khởi. Lúc trước có nhiều cây cầu hư hỏng, ván bị sụp, xe không qua được phải dắt. Giờ có cầu mới, người dân và mấy đứa nhỏ mừng lắm. Giờ tôi chỉ mong mình có sức khỏe để gắn bó với công việc này,” ông Huỳnh Văn Vô (50 tuổi, ở xã Tân Phú Trung, huyện Châu Thành) nói với báo Thanh Niên.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác