Vợ cũ tỷ phú Amazon cam kết hiến nửa tài sản cho từ thiện

Vợ cũ tỷ phú Amazon cam kết hiến nửa tài sản cho từ thiện

.

Cặp vợ chồng tỷ phú Amazon Jeff Bezos và MacKenzie Bezos ly hôn vào đầu năm 2019

MacKenzie Bezos, vợ cũ của ông chủ Amazon Jeff Bezos, hứa sẽ dành một nửa tài sản của mình cho từ thiện.

Bà tham gia cùng các tỷ phú như nhà đầu tư Warren Buffett và người sáng lập Microsoft Bill Gates trong Giving Pledge.

Cam kết được ông Buffett và ông Gates khởi xướng, kêu gọi những người giàu nhất cho đi một nửa hoặc nhiều hơn tài sản của họ.

Bà Bezos được ước tính có tài sản trị giá gần 37 tỷ đô la. Bà và ông Bezos đã ly dị vào đầu năm 2019.

Cách tiếp cận của tôi đối với hoạt động từ thiện sẽ tiếp tục chu đáo, cần có nhiều thời gian, nỗ lực và sự quan tâmBà MacKenzie Bezos

Bà nói bà có một khoản tiền lớn “để chia sẻ” và cho biết thêm trong một tuyên bố:

“Cách tiếp cận của tôi đối với hoạt động từ thiện sẽ tiếp tục chu đáo, cần có nhiều thời gian, nỗ lực và sự quan tâm.”

Giving Pledge (Cam kết cho đi) đã được 204 cá nhân, cặp vợ chồng và gia đình từ 23 quốc gia kí kết.

Facebook
Tỷ phú Mark Zuckerberg và vợ Priscilla Chan tuyên bố cho đi 99% cổ phần của họ trong công ty Facebook để làm các công việc thiện nguyện vào thời điểm con gái chào đời. GETTY IMAGES

Cựu Thị trưởng New York Michael Bloomberg, người sáng lập CNN Ted Turner và giám đốc điều hành giải trí Barry Diller là một trong những người ký đầu tiên vào năm 2010.

Các cam kết trong năm nay đã đến từ tỷ phú quỹ đầu cơ Paul Tudor Jones; Jeremy Grantham, người đồng sáng lập công ty đầu tư GMO của Mỹ; và doanh nhân người Dubai, Sheikh Mohammed bin Musallam bin Ham Al Ameri.

Lời hứa công khai

Cam kết là một lời hứa công khai chứ không phải là một hợp đồng pháp lý, trang web chính thức viết:

“Mục tiêu là nói về việc cho đi một cách cởi mở và tạo ra một bầu không khí có thể thu hút nhiều người hơn vào hoạt động từ thiện.”

Mark Zuckerberg của Facebook và vợ Priscilla Chan đã gia nhập danh sách này vào năm 2015, nói rằng họ sẽ tặng 99% cổ phần của họ trong công ty cho những lý do chính đáng.

Ông nói rằng họ đã quyên góp tài sản của mình cho Sáng kiến Chan Zuckerberg để biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn cho con gái Max của họ lớn lên. Các cổ phần trị giá hơn 60 tỷ bảng sẽ không được hiến tặng từ thiện ngay lập tức, nhưng trong suốt cuộc đời của hai vợ chồng

Jeff Bezos
Ông Jeff Bezos vào thời điểm năm 1997.Getty images

Ông Bezos không phải là một trong những người ký kết Giving Pledge. Năm ngoái, ông đã đặt 2 tỷ đô la vào một quỹ từ thiện mà ông thành lập để giúp đỡ người vô gia cư và thiết lập một mạng lưới trường học mới.

Động thái này đã thu hút sự phản ứng dữ dội từ một số người vì ông Bezos đã bị cáo buộc trả lương thấp cho nhân viên của ông.

Ông Bezos được Bloomberg ước tính có tài sản trị giá 114 tỷ đô la.

Mười tỷ phú hàng đầu khác chưa tham gia cam kết là đồng sáng lập Google, Larry Page, Bernard Arnault, người đứng đầu hãng hàng hóa xa xỉ Pháp LVMH, và giám đốc viễn thông Mexico Carlos Slim.

Những người cam kết của Anh bao gồm Michael Ashcroft, Richard Branson, nhà sáng lập điện thoại 4u John Caudwell, đồng sáng lập Stagecoach Ann Gloag, Stelios Haji-Ioannou, nhà phát triển bất động sản Tom Hunter, David Sainsbury và doanh nhân dầu mỏ Ian Wood.

Nguồn: BBC

Bài Khác