Nhóm phụ nữ Cần Thơ nấu hàng ngàn bữa ăn tặng người nghèo

Nhóm phụ nữ Cần Thơ nấu hàng ngàn bữa ăn tặng người nghèo

.

Bà Hồ Thị Thu Oanh (giữa) cùng nhóm thiện nguyện chuẩn bị bữa ăn cho người nghèo. (Hình: Thanh Niên)

CẦN THƠ, Việt Nam (NV) – Hơn bốn năm qua, một phụ nữ ở phường Lê Bình, quận Cái Răng, cùng nhiều phụ nữ thiện nguyện khác đã dành công sức, tiền bạc để nấu hàng ngàn suất ăn miễn phí tặng người nghèo, người bệnh ở Cần Thơ.

Kể với báo Thanh Niên ngày 9 Tháng Năm, 2019, chị Hồ Thị Thu Oanh (40 tuổi, ở phường Lê Bình, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ), người khởi xướng bếp ăn thiện nguyện này cho biết, từ năm 2015 chị đã bắt đầu tổ chức làm suất ăn phát miễn phí mỗi tháng hai lần, mỗi lần từ 500-700 phần cơm chay để tặng cho những người chạy xe ôm, bán vé số dạo, buôn thúng bán bưng…

Bên cạnh đó, cùng lúc chị Oanh cũng nấu cơm mỗi tháng hai lần, mỗi lần 500 suất để phát miễn phí cho bệnh nhân nghèo ở Bệnh Viện Ung Bướu Cần Thơ và Bệnh Viện Đa Khoa thành phố Cần Thơ.

Chưa hết, hàng tháng chị Oanh còn tặng nhiều suất cơm miễn phí cho học sinh, sinh viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn ở quận Cái Răng.

Thời gian đầu, chị Oanh cùng chồng là anh Lê Hoàng Thái tự bỏ tiền mua thức ăn, tổ chức nấu nướng. Dần dà, nhiều bạn bè và người thân biết việc làm của gia đình chị nên tình nguyện chung tay đóng góp cả tiền bạc và công sức.

Tính đến nay, ngoài sự góp sức của các nhà hảo tâm, bếp ăn từ thiện của chị Oanh có mười người thường xuyên tham gia nấu nướng, dọn dẹp, đóng gói thức ăn (cơm, bún, mì…) và mang trao tận tay cho người nghèo có nhu cầu.

Trong số những người tham gia bếp ăn tình nguyện trên có người giàu, người nghèo, thậm chí có người đi làm mướn kiếm sống nhưng với tấm lòng “thương người như thể thương thân,” họ đã rất tích cực góp sức. Người góp gạo, đường, tương chao; người góp rau củ quả… để góp phần chế biến ra những bữa ăn ngon miệng, đủ chất.

Tuy là suất ăn miễn phí, song chị Oanh và các thành viên trong nhóm thường xuyên thay đổi món ăn từ cơm hoặc mì, có khi là bánh mì, cơm tấm hoặc bún chả giò… để người ăn có cảm giác ngon miệng, không ngán. Các suất ăn đều được các chị chăm chút, bảo đảm vệ sinh an toàn.

Bà Phùng Thảo, một trong năm người chuyên lo việc nấu nướng, bày tỏ cho hay: “Ngày nào còn tham gia nấu ăn cho bếp từ thiện, giúp bà con nghèo có được bữa cơm ngon miệng, ngày đó tôi cảm thấy hạnh phúc vì mình đã làm được một việc có ích cho đời.”

Còn chị Thu Nga, một thành viên khác cho biết: “Có lần đi nuôi người chị ở Bệnh Viện Ung Bướu Cần Thơ, tôi khóc rất nhiều khi chứng kiến những cảnh đời thương tâm. Đó là những bệnh nhân và người nhà ăn uống cơ cực, thiếu thốn. Từ đó, tôi nguyện với lòng khi nào khá giả tôi sẽ nấu cơm miễn phí để chia sẻ với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn… Nay tôi đã thực hiện được tâm nguyện đó.”

“Nhiều lúc phải thức từ 4-5 giờ sáng để cùng mọi người đi chợ, chuẩn bị mọi thứ tuy vất vả, nhưng khi nhìn bà con nhận hộp suất ăn trên tay, miệng nở nụ cười hoan hỷ, tôi cảm thấy hạnh phúc vô cùng,” chị Oanh tươi cười nói. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác