Đối phó với Trung Quốc, Đài Loan xây nhà máy đóng tàu ngầm

Đối phó với Trung Quốc, Đài Loan xây nhà máy đóng tàu ngầm

.

Thủy thủ tàu ngầm Đài Loan trong buổi lễ động thổ xây nhà máy đóng tàu ngầm ở Cao Hùng. (Hình: AP Photo/Chiang Ying-ying)

KAOHSIUNG, Đài Loan (NV) – Một công ty đóng tàu lớn của Đài Loan hôm Thứ Năm, 9 Tháng Năm, làm lễ động thổ để xây một nhà máy đóng tàu ngầm cho hải quân quốc gia này, nhằm đối phó với mối đe dọa từ Trung Quốc và cũng để giảm bớt sự trông cậy quá nhiều vào nguồn cung cấp ngoại quốc.

Bản tin của tờ báo Los Angeles Times nói rằng công ty CSBC Corp. của Đài Loan sẽ cùng với Hải Quân Đài Loan xây nhà máy trị giá $3.3 tỷ tại cảng Cao Hùng (Kaohsiung) ở về phía Nam Đài Loan, dự trù sẽ hoàn tất trong năm tới.

Một tàu ngầm đầu tiên, chạy bằng động cơ diesel, có thể được nhà máy này đóng xong vào năm 2024.

Hải đội tàu ngầm gồm bốn chiếc cũ kỹ của Đài Loan, hai chiếc của Mỹ và hai chiếc từ Hòa Lan, không thể đối đầu với các tàu ngầm của Trung Quốc, vốn chỉ cách đó 100 dặm (160 km), qua eo biển Đài Loan.

Dù theo sự sắp hạng của GlobalFirepower.com thì quân đội Trung Quốc mạnh hàng thứ ba trên thế giới, chỉ sau có Mỹ và Nga, các phân tích gia quân sự cho rằng Đài Loan vẫn có thể chống lại bằng hình thức chiến tranh không đối xứng (asymmetric warfare).

Tổng Thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen), xem hình mẫu tàu ngầm sẽ được đóng. (Hình: AP Photo/Chiang Ying-ying)

Theo sắp hạng của GlobalFirepower, quân đội Đài Loan mạnh hàng thứ 22 trên thế giới và các tàu ngầm của họ đã được đóng từ 70 đến 30 năm nay.

Trong buổi lễ động thổ, Tổng Thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) nói rằng “Các tàu ngầm này sẽ không chỉ gia tăng khả năng chiến đấu không đối xứng của Hải Quân Đài Loan, nhưng việc bố trí ở vùng biển Tây Nam và Đông Bắc sẽ giúp chúng ta ngăn cản hiệu quả hơn các tàu chiến của địch muốn bao vây Đài Loan.”

“Tự sản xuất lấy các tàu ngầm của chúng ta là con đường duy nhất,” cũng theo bà Thái.

Ông David An, một nhà nghiên cứu thuộc viện Global Taiwan Institute ở Washington, D.C., nói Đài Loan cần có các tàu ngầm chạy động cơ diesel mới “để có thể phá vỡ các cuộc phong tỏa bằng đường biển.”

Đài Loan hiện cũng tái khởi động chương trình chế tạo võ khí nội địa, từ phi cơ, chiến hạm, chiến xa, đến hỏa tiễn đủ loại. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác