Cựu giám đốc tình báo Venezuela bị bắt ở Tây Ban Nha do trát của Mỹ

Cựu giám đốc tình báo Venezuela bị bắt ở Tây Ban Nha do trát của Mỹ

.

Cựu giám đốc tình báo Venezuela, ông Hugo Carvajal. (Hình: AP Photo/Fernando Llano, File)

MADRID, Tây Ban Nha (AP) — Cựu giám đốc cơ quan tình báo của Venezuela vừa bị bắt hôm Thứ Sáu, 12 Tháng Tư, tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, theo trát truy nã của Mỹ về tội buôn bán hàng tấn cocaine.

Thiếu Tướng Hugo Carvajal, từng là giám đốc cơ quan tình báo Venezuela trong hơn một thập niên dưới thời cố Tổng Thống Hugo Chávez, mới đây trở thành một trong những giới chức quân sự có nhiều ảnh hưởng nhất ở Venezuela tuyên bố ủng hộ lãnh tụ đối lập Juan Guaidó.

Phía đối lập từng chờ đợi là việc Carvajal chỉ trích chính quyền Venezuela hiện nay sẽ khuyến khích các giới chức quân sự cao cấp khác bỏ sang hàng ngũ của ông Guaidó, nhưng đến nay quân đội Venezuela nói chung vẫn trung thành với chế độ Nicolás Maduro.

Việc bắt giữ Carvajal hôm Thứ Sáu là do Bộ Tư Pháp Mỹ truy tố năm 2014, cáo buộc rằng Carvajal đã phối hợp việc chuyển khoảng 5,600 kg cocaine từ Venezuela sang Mexico trong năm 2006.

Một nữ phát ngôn viên tòa án Tây Ban Nha nói rằng Carvajal sẽ ra trước một thẩm phán hôm Thứ Bảy để trình bày ý kiến của mình. Thẩm phán Alejandro Abascal sau đó sẽ quyết định có chấp thuận việc dẫn độ hay không.

Carvajal cũng bị cáo buộc là cung cấp võ khí cho lực lượng nổi dậy FARC ở Colombia, chống lại chính quyền quốc gia này.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác