Malaysia bác đề nghị trả tự do cho nghi can Đoàn Thị Hương

Công Tố Viên bác yêu cầu tha bổng Đoàn Thị Hương, phiên tòa tiếp tục

.

Nghi can Đoàn Thị Hương đến Tòa Tối Cao Shah Alam sáng 14/3/2019. (Hình: Lai Seng Sin/REUTERS)

SHAH ALAM, Malaysia – Nữ nghi can Đoàn Thị Hương, quốc tịch Việt Nam được đưa đến Tòa Thượng Thẩm Shah Alam ở ngoại ô Malaysia vào khoảng 8 giờ sáng ngày Thứ Năm 14 Tháng Ba (giờ địa phương.)

Phiên đối chất của nữ nghi can dự kiến bắt đầu lúc 10 giờ sáng, theo giờ địa phương.

Cách đây bốn ngày, cũng tại tòa án này, nghi can Đoàn Thị Hương trong tâm tạng thất thần đã nói với các phóng viên qua một người phiên dịch: “Tôi sốc. Đầu óc tôi trống rỗng” sau khi cô Aisyah được tòa phóng thích.

Chiều ngày 12 Tháng Ba, Bộ Trưởng Tư Pháp Việt Nam Lê Thành Long đã gửi thư cho Tổng Chưởng Lý Malaysia, Tommy Thomas, nêu rằng cô Đoàn Thị Hương bị lợi dụng, lôi kéo vào vụ việc mà không biết hành động của mình có thể dẫn đến hậu quả gây chết người.

Cũng trong ngày hôm đó, Phó Thủ Tướng kiêm Ngoại Trưởng Phạm Bình Minh cũng đã gọi điện thoại nói chuyện với Ngoại Trưởng Malaysia rằng “dư luận Việt Nam hết sức quan tâm đến quá trình xét xử cũng như kết quả vụ việc này và đề nghị phía Malaysia bảo đảm xét xử công bằng, trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương.”

Đại sứ Lê Quý Quỳnh cùng phái đoàn Việt Nam đến tòa. (Hình: MOHD RASFAN/AFP/Getty Images)

10 giờ 8 phút, giờ địa phương, phiên tòa bắt đầu.

Phóng viên của Zing có mặt tại tòa cho biết các công tố viên phản hồi yêu cầu hủy cáo buộc đối với Hương, như điều họ đã làm với Siti.

10 giờ 56 phút, giờ địa phương: Reuters cho biết Công tố viên từ chối lời đề nghị yêu cầu tha bổng nghi can Đoàn Thị Hương từ phía Việt Nam đưa ra.

Điều này có nghĩa rằng phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương vẫn tiếp tục.

Khoảng 1 giờ sau khi phiên tòa đối chất hôm 14 Tháng Ba bắt đầu, ông James Pearson, trưởng văn phòng Reuters tại Hà Nội và Phnom Penh thông báo trên Twitter rằng quá trình xét xử cô Đoàn Thị Hương “sẽ tiếp tục” vì các công tố viên đã bác yêu cầu thả tự do cho cô Hương. Sau đó, nhà báo này viết thêm rằng quyết định không rút cáo buộc với cô Đoàn Thị Hương “là hành động ngoan cố của cơ quan công tố”.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác