Mỹ cảnh báo Trung Quốc về hậu quả mua dầu của Iran

Tàu chở dầu của Iran

Trung Quốc hay bất kỳ nước nào khác không từ bỏ việc mua dầu mỏ của Iran có thể sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt của Mỹ, theo báo The Wall Street.

Ngày 4/11 tới, Mỹ sẽ áp dụng gói trừng phạt thứ hai với Iran. Đợt trừng phạt này đánh vào lĩnh vực dầu mỏ và ngân hàng của Tehran. Để dọn đường cho việc áp đặt triệt để đòn trừng phạt sắp tới, từ nhiều tháng qua, Washington liên tục đe dọa sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với tất cả các quốc gia tiếp tục mua dầu của Iran sau ngày 4/11/2018.

Phát biểu với báo The Wall Street, Brian Hook, Đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ về vấn đề Iran nói: “Mỹ sẽ trừng phạt tất cả các quốc gia tiếp tục mua dầu của Iran sau khi Washington áp đặt lệnh trừng phạt với nước này, không kiêng nể bất cứ ai!”.

Những biện pháp này có thể ảnh hưởng trước tiên đến Trung Quốc vì quốc gia này mua dầu mỏ nhiều nhất của Iran và đã từ chối chấp thuận yêu cầu của Mỹ.

Khi chống lại các yêu cầu của Washington, Bắc Kinh nhấn mạnh rằng mối quan hệ kinh tế với Iran không thể làm tổn hại đến lợi ích của bất kỳ ai.

Trước đó, ngoại giao Trung Quốc đã nói rằng hợp tác Trung Quốc – Iran là “phù hợp với nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc”.

Vào tháng 7/2018, một quan chức cấp cao của Mỹ được tờ The Wall Street trích dẫn cho biết, Bắc Kinh thậm chí không ngừng mà còn có thể tăng lượng dầu nhập khẩu từ Iran.

Cảnh báo của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang lao vào một cuộc chiến tranh thương mại với các nấc thang ngày càng cao.

Nh. Thạch / theo AFP

 

|

 

Liên Quan