Frances Thế Thủy cùng gia đình Michael Nguyễn Minh Phương gõ cửa các Dân Cử Hoa Kỳ

Bà Frances Thế Thủy và gia đình ông Michael Minh Phương Nguyễn được Dân Biểu Ed Royce, Chủ Tịch Ủy Ban Ngoại Gia Hạ Viện Hoa Kỳ tiếp tại văn phòng. (Ảnh do bà Thế Thủy cung cấp)

Bài THANH PHONG

ORANGE COUNTY – Ngày thứ Tư, 8 tháng 8, 2018 bà Frances Nguyễn Thế Thủy, Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Westminster, anh Huề Nguyễn (cựu thành viên Tổng Hội Sinh Viên VN) đã cùng bà Helen Nguyễn Bảo Hiếu, phu nhân ông Michael Nguyễn Minh Phương, cô Christine Hậu Nguyễn (em gái ông Michael), ông Mark Roberts (em rể ông Michael) đến các văn phòng Dân Biểu Ed Royce, Alan Lowenthal và Lou Correa để xin các vị dân biểu này can thiệp buộc nhà cầm quyền CSVN phải sớm trả tự do cho ông Michael Nguyễn Minh Phương về Hoa Kỳ đoàn tụ với gia đình.

Bà Frances Thế Thủy cho hay, trong khi tiếp chuyện với bà và gia đình ông Michael, Dân Biểu Ed Royce đã gọi điện thoại ngay cho Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Saigon và cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tại Hoa Thịnh Đốn để yêu cầu can thiệp. Dân Biểu Ed Royce cũng hứa sẽ kêu gọi Dân Biểu Mimi Walters, Alan Lowenthal và Lou Correa đồng ký tên vào một lá thư chung gửi chính quyền Cộng Sản Việt Nam, yêu cầu họ trả tự do cho công dân Hoa Kỳ, ông Michael Nguyễn Minh Phương.

Trong khi đó, cô Võ Kim Quyên, cựu thành viên THSV, bạn của gia đình ông Michael Nguyễn Minh Phương đã phổ biến một lá thư như sau:

“Xin cám ơn các cô, chú, bác và các anh chị em đã giúp đỡ trong những ngày qua. Gia đình chúng tôi xin gửi đến quý vị những thông tin mới nhất. Bạn chúng tôi, Helen Bảo Hiếu Nguyễn đã nhận được tin của chồng cô. Nhân viên Tòa Đại Sứ Mỹ ở Việt Nam đã đến gặp anh Michael Phương Minh Nguyễn và anh Michael đã ký giấy cho phép gia đình được biết tin tức. Anh Michael đang bị giam tại nhà tù Phan Đăng Lưu, nơi giam giữ những tù chính trị, vẫn còn trong vòng điều tra, chưa định tội.

“Cuộc điều tra để định tội có thể kéo dài từ 3 tới 5 tháng, và có thể kéo dài thêm do nhà cầm quyền VN quyết định. Trong khi bị giam giữ, mỗi ngày anh được ăn một bữa cơm tù. Ngoài ra, anh có thể dùng tiền của chính mình mua thêm đồ ăn tại nhà ăn trong tù, nhưng giới hạn trong $80 USD một tháng ($2.67/ngày). Khi bị bắt anh còn $1,200 USD và 1 triệu đồng Việt Nam. Anh không được liên lạc bất cứ ai, kể cả luật sư. Chỉ có Đại Sứ Quán Mỹ có thể đến thăm anh 1 lần trong một tháng, mỗi lần 30 phút. Không được gửi thêm tiền cũng như bất cứ giấy tờ gì.

“Anh Michael đã yêu cầu nơi giam giữ cho anh được gặp bác sĩ khám bệnh, nhưng chưa được đáp ứng. Gia đình bạn tôi đang rất lo lắng đến sức khỏe của anh ấy và cầu mong sự giúp đỡ của mọi người. Gia đình bạn tôi cũng rất chân thành cám ơn bà Dân Biểu Liên Bang Mimi Walters của địa hạt 45, nơi anh Michael Phương Minh Nguyễn cư ngụ, đã đích thân đứng ra làm việc với chúng tôi, và hứa với mọi người rằng bà ấy sẽ lo hết mình. Xin quý vị vẫn tiếp tục kêu gọi thêm nhiều người ký tên trên thỉnh nguyện thư, và chia sẻ đến người thân, nhằm kêu gọi thêm sự giúp đỡ từ các vị dân cử Mỹ, để có thể đem anh về sớm hơn.”

Ngày 10 tháng 8, 2018 Dân Biểu Ed Royce, Chủ Tịch Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện Hoa Kỳ đã cùng với các Dân Biểu Alan Lowenthal, Lou Correa và Mimi Walkers ký tên trong một Lá Thư chung gửi ông Pompeo, Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ yêu cầu Bộ Ngoại Giao can thiệp với nhà cầm quyền CSVN trả tự do ngay cho ông Michael Minh Phương Nguyễn, một công dân Hoa Kỳ bị bắt tại Việt Nam vào ngày 07.7.2018 và bị ghép vào tội “tình nghi tham gia hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân.”

Bà Frances Thế Thủy, cựu Chủ Tịch Tổng Hội Sinh Viên VN tại Hoa Kỳ, một người phụ nữ luôn có tấm lòng tranh đấu chống bất công xã hội và cổ võ tinh thần giáo dục nhân bản của VNCH, bà nói với Viễn Đông, “Tôi hy vọng sự can thiệp mạnh mẽ của các dân cử Hoa Kỳ cũng như Bộ Ngoại Giao, ông Michael Minh Phương Nguyễn sẽ sớm được về đoàn tụ với vợ và 4 cô con gái tại Quận Cam, California.

Nguồn: Viễn Đông

Related posts